Bế mạc Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2018: Tự hào “Viết tiếp những bản hùng ca”

Thứ sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2018 | 9:7:2

Sau những ngày thi sôi nổi với nhiều tiết mục đặc sắc, Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 đã khép lại vào tối 15/11

Tối ngày 15/11, tại Nhà hát Quân đội, Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và bế mạc Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 sau nhiều ngày thi sôi nổi, hào hứng.

Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. 

Tới dự chương trình có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Trưởng ban Chỉ đạo Hội diễn NTCN toàn quân năm 2018; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT; Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, TCCT, Phó trưởng Ban chỉ đạo hội diễn; NSND, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) cùng đại biểu các ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội...

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao hoa cho các đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định:"Hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp ở tất cả các đơn vị nghệ thuật trong toàn quân những năm qua đã có sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng chuyên môn, nghệ thuật và tính chuyên nghiệp cao của cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên các nhà hát, đoàn Văn công quân đội đã được thể hiện rõ nét trong Hội diễn.

Các đơn vị đã mang đến Hội diễn các loại hình nghệ thuật khá phong phú, phát huy thế mạnh truyền thống của quân dội là các ca khúc có tính hiệu triệu, thôi thúc tinh thần, ý chí của bộ đội; đồng thời chú trọng các hành khúc mới, phản ánh tinh thần của người chiến sĩ hôm nay; với 11 hành khúc được các đoàn sáng tác, dàn dựng, biểu diễn gần gũi với đời sống người chiến sĩ; nhiều tiết mục, chương trình vở diễn được chuẩn bị công phu, độc đáo, tạo được điểm nhấn ấn tượng sâu sắc, cuốn hút người xem".

Với chủ đề "Viết tiếp những bản hùng ca", Hội diễn năm nay có 12 chương trình, tiết mục nghệ thuật, 4 vở diễn sân khấu đặc sắc cùng hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, những tinh hoa nghệ thuật của Quân đội nhân dân Việt Nam từ mọi miền Tổ quốc được tỏa sáng, viết tiếp những bản hùng ca bất diệt. Đặc biệt, những tác phẩm ca ngợi tình yêu đất nước, hình tượng các chiến sĩ cách mạng với ý chí vượt qua mọi gian khổ, khí thế thi đua sôi nổi… đều được khắc họa một cách ý nghĩa qua nhiều tác phẩm.

Đong đầy cảm xúc với ca khúc "Tiếng hát từ ngã ba Đông Dương".

Mỗi tác phẩm, mỗi chương trình, vở diễn là một bản hùng ca mới, phản ánh sinh động đời sống xã hội với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận và phương pháp diễn đạt nghệ thuật khác nhau. Sự đầu tư về không gian sân khấu, cảnh trí, đạo cụ,...thể hiện rõ sự tìm tòi, sáng tạo của các đơn vị tham gia. 

Các tiết mục đều để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho  khán giả. Đặc biệt ở bộ môn múa, có 31 tiết mục múa độc lập với ý tưởng sáng tạo mới lạ, thể hiện trình độ vũ đạo của các nghệ sĩ có tiến bộ rõ rệt. 

Các tiết mục múa với chủ đề, nội dung bám sát nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; khai thác lựa chọn được các hoạt động của đời sống, sự kiện điển hình.

Về thanh nhạc, có 87 tác phẩm được dàn dựng theo nhiều hình thức: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp ca, Acabella (không nhạc đệm),...Các dòng nhạc như dân gian, cách mạng được các nghệ sĩ thể hiện nhuần nhuyễn, sâu sắc đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe như "Yêu anh người lính", "Xẩm quê lính","Cha và con",...Về khí nhạc, có 12 tác phẩm do các dàn nhạc hòa tấu, khai thác chất liệu dân gian mang hơi thở đương đại, kết hợp nhuần nhuyễn nhạc điện tử và nhạc cụ dân tộc. Các nhạc công đã tạo nên một không khí sôi động, hào hứng qua các tiết mục: "Huyền tích Châu Thổ", "Âm vang miền Đông",...

Tiết mục múa "Lập trình truy kích" để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả Thủ đô. 

Hội diễn với sự góp mặt của 4 vở diễn trong 2 thể loại: kịch nói và chèo đã minh chứng cho tiềm năng dồi dào, đa dạng về các bộ môn nghệ thuật trong Quân đội.

Trong đêm bế mạc, các tiết mục ca, múa, nhạc xuất sắc nhất giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn, một lần nữa được trình diễn trên sân khấu như một lời tri ân đến Thủ trưởng, lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Ban Tổ chức và toàn thể khán giả đã yêu mến, động viên các chiến sĩ – nghệ sĩ có thêm tình yêu và nhiệt huyết với nghệ thuật như: tiết mục hát múa "Viết tiếp bài ca Khu 9 anh hùng", "Những ngôi sao trên bầu trời Tổ quốc", "Tiếng hát từ ngã ba Đông Dương", múa "Lập trình truy kích"…

Sau hơn 10 ngày tranh tài, Ban Tổ chức đã trao 8 huy chương Vàng cho các chương trình ca múa nhạc, vở diễn xuất sắc của Đoàn Văn công các đơn vị: Quân khu 1, Quân khu 9, Quân khu 3, Quân khu 4, Đoàn diễn 1 Nhà hát Chèo Quân đội vở “Những người mẹ”, Đoàn diễn 1 Nhà hát Kịch nói Quân đội vở “Đứa con đồng đội”; (1 giải đặc biệt xuất sắc cho “Lời ca nâng bước quân hành” của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội).

Tiết mục đạt Huy chương vàng "Những ngôi sao trên bầu trời Tổ quốc". 

Giải xuất sắc về đề tài biển đảo cho đoàn Văn công Quân chủng Hải quân; giải xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng được trao cho Đoàn diễn 2 Nhà hát chèo Quân đội với vở diễn “Rặng trâm bầu” và Đoàn diễn 1 Đoàn kịch nói Quân đội với vở “Ký ức lửa”.

Huy chương Bạc được trao cho chương trình của Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng và Đoàn Văn công Quân khu 2; 4 Bằng khen và cúp trao tặng cho các chương trình ca múa nhạc có chất lượng tốt; 49 Huy chương Vàng cho các tiết mục, vai diễn xuất sắc; 11 tác phẩm hành khúc có chất lượng tốt; 9 tác phẩm xuất sắc về chủ đề Học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Tình đoàn kết hữu nghị quốc tế - Tác giả có tác phẩm hành khúc mới đạt chất lượng.

Nhạc sĩ Đức Trịnh trao giải thưởng cho các chỉ đạo nghệ thuât, tổng đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo,...xuất sắc.

Các giải thưởng như Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, Tổng đạo diễn, Chỉ huy dàn nhạc, Nhạc sĩ, Biên đạo; tặng Bằng khen của Chủ nhiệm TCCT trao cho 16 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội diễn.

Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 đã khép lại với nhiều cảm xúc. Khán phòng Nhà hát Quân đội luôn chật kín khán giả theo dõi, cỗ vũ, các điểm công diễn được đông đảo người dân đón nhận với tình cảm yêu mến nồng nhiệt. Kết thúc hội diễn, các chương trình và vở diễn sẽ tiếp tục được các nghệ sĩ biểu diễn phục vụ các cán bộ, chiến sĩ khắp mọi miền Tổ Quốc, thể hiện sâu sắc vai trò và trách nhiệm của người nghệ sĩ quân đội, xứng đáng với phương châm “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh/chị/em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Sự thành công của Hội diễn có ý nghĩa chính trị to lớn, khẳng định vai trò của nghệ thuật quân đội trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng môi trường văn hóa nghệ thuật phong phú ở các đơn vị Quân đội, góp phần hình thành, phát triển nhân cách cán bộ, chiến sĩ theo chuẩn mực con người Việt Nam mới, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới./

Các chương trình/vở diễn xuất sắc giành huy chương vàng tại hội diễn: 

Giải đặc biệt xuất sắc: Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội

Huy chương Vàng:

Đoàn Văn công Quân khu 1

Đoàn Văn công Quân khu 9

Đoàn Văn công Quân khu 3

Đoàn Văn công Quân khu 4

Đoàn diễn I Nhà hát Chèo Quân đội với vở diễn "Những người mẹ"

Đoàn diễn I Nhà hát Kịch nói Quân đội QĐ với vở diễn "Đứa con Đồng đội".

Theo: Hạnh Lê/VOV.VN