Bệnh nhân nghi nhiễm vius corona ở Thanh Hoá: Cần 4 ngày để khẳng định

Thứ hai, ngày 27 tháng 1 năm 2020 | 18:48:53

Bệnh nhân N.T.T (quê huyện Yên Định, Thiệu Hoá, Thanh Hoá) - nghi nhiễm virus corona đã có những biểu hiện lâm sàng mới so những ngày trước đó.

 

Sáng 27.1, trao đổi với Lao Động, BSCK II Hoàng Hữu Trường - Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho hay, bệnh nhân nữ N.T.T vẫn đang được điều trị cách ly đặc biệt tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện. 

 

 Chị N.T.T đang được chăm sóc đặc biệt tại BV Đa khoa Thanh Hoá (ảnh chụp sáng 27.1). Ảnh: X.H

Theo BSCK II Hoàng Hữu Trường, từ sáng 27.1 (mùng 3 tết), chị N.T.T có biểu hiện lâm sàng mới, chị sốt trở lại, thời điểm 10h45, chị T sốt 38 độ C. Tuy nhiên, chị T không ho, không khó thở.

Những ngày qua, có những lúc bệnh nhân sốt cao, sau lại giảm không theo quy luật nào thể hiện là sốt do virus. BS Hoàng Hữu Trường cho hay, đến thời điểm này, chưa đủ cơ sở khẳng định chị N.T.T có bị lây nhiễm vius corona hay không. Ít nhất khoảng 4 ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Cũng theo BS Trường, chị N.T.T là nhân viên một Cty của Nhật ở Vĩnh Phúc, chị được cử đi công tác tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lưu lại đây khoảng 2 tháng. Chị T trở về Thanh Hoá ngày 17.1, đến ngày 24.1 (30 tết) được đưa cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tối 24.1 (30 tết), chị T có biểu hiện sốt, ngày mùng 1 Tết sốt giảm nhưng đêm lại sốt trở lại. Ngày 26.1 (2 Tết) bệnh nhân đỡ sốt nhưng sang ngày 27.1 (3 tết) lại sốt trở lại. 

"Do yếu tố dịch tễ, bệnh nhân N.T.T đã đi qua vùng dịch ở Vũ Hán nên bệnh viện đã tập trung thực hiện mọi biện pháp điều trị, phòng ngừa tốt nhất" - BSCK II Hoàng Hữu Trường nói. 

Theo TS - BS Lê Văn Cường - Phó Giám đốc BV Đa khoa Thanh Hoá, mặc dù trong những ngày Tết cổ truyền nhưng công tác chăm sóc, phòng bệnh luôn được BV tập trung cao độ, bất cứ biểu hiện khác thường của bệnh nhân đều được ghi nhận và báo cáo cơ quan chức năng. Công tác chuẩn bị các trang thiết bị đối phó với dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Cũng theo TS - BS Lê Văn Cường, theo dõi người thân của bệnh nhân N.T.T ở quê nhà Yên Định, không thấy ai có biểu hiện sốt.

 

 Công tác cứu chữa, phòng ngừa dịch bệnh được BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: X.H

Trước đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi lạ do virus Corona gây ra, UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Trong đó, yêu cầu Sở Y tế khẩn trương ban hành, triển khai Kế hoạch ứng phó dịch bệnh viêm phổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của địa phương; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện... sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo Xuân Hùng/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/benh-nhan-nghi-nhiem-vius-corona-o-thanh-hoa-can-4-ngay-de-khang-dinh-780680.ldo