Bệnh nhân người Anh - điều kỳ diệu đến từ tấm lòng Việt

Thứ sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020 | 9:46:46

Ngày 2/6, hơn 1/2 phổi bên trái của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, phổi phải có cải thiện về chức năng hô hấp, chức năng thận đã hồi phục, thần kinh tỉnh táo. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước... với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Bộ y tế đã nhập thuốc hiếm, đã huy động những bác sĩ giỏi nhất, đã áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị cho bệnh nhân 91. Nguồn BYT

Bộ Y tế đã nhập thuốc hiếm, đã huy động những bác sĩ giỏi nhất, đã áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị cho bệnh nhân 91. Nguồn BYT

Thông tin về tình trạng sức khỏe của một bệnh nhân không quen biết, một người đến từ nước Anh, đã gây xúc động và hy vọng cho biết bao người Việt. Giữa bao bộn bề lo toan của cuộc sống sau cơn đại dịch, con người Việt Nam vẫn dành tình cảm, nỗi lo của mình cho một người xa lạ.

Không phải chỉ là nỗi lo, mà còn là hành động. Xin được nhắc lại, đã có nhiều người tình nguyện hiến tạng để cứu bệnh nhân người nước ngoài mắc COVID-19 đang điều trị tại Việt Nam. Chuyện hình như chỉ có trong cổ tích, nhưng vẫn hiển hiện giữa đời thường, sống động qua nhân vật không mấy ai biết tên, chỉ gọi là “Bệnh nhân người Anh”, cùng với những nhân vật có tên và không tên người Việt Nam.

Họ là những y - bác sĩ tận tụy cứu chữa cho bệnh nhân từ khi phát hiện nhiễm bệnh đến nay.

Không cần phải nói thêm, vì ai cũng có thể hiểu được, chặng đường cứu sống bệnh nhân người Anh cho đến nay là sự cống hiến hết mình, với tất cả sức lực, trí tuệ, nhiệt huyết của biết bao nhiêu con người.

Họ là gần 100 người Việt, đã xưng tên rõ ràng, không phải vì muốn nêu danh, mà là hành động muốn chứng minh người thật việc thật, cá nhân cụ thể, muốn hiến tặng một phần phổi của mình cho bệnh nhân.

Họ là hàng triệu người không xưng tên, nhưng ngày đêm thầm cầu nguyện cho bệnh nhân người Anh qua khỏi. Họ theo dõi từng thông tin trên báo chí, thất vọng rồi hy vọng, quan tâm lo lắng như cho chính người thân của mình.

Người xưa nói tấm lòng thành cảm động đến trời đất. Hai lá phổi đông đặc của bệnh nhân người Anh đã từng là “nỗi tuyệt vọng”, thì nay hồi sinh kỳ diệu. Những hy sinh và tận tâm tận lực của các y - bác sĩ đã có kết quả, niềm hy vọng đã thay cho nỗi tuyệt vọng.

Việt Nam vượt qua được đại dịch COVID-19 đầy ấn tượng, được thế giới ghi nhận, đánh giá cao, nhưng kết quả đó chưa nói lên hết được những gì mà con người Việt Nam đã trải qua.

Phía sau những thông tin về phòng chống đại dịch mà thế giới biết đến, còn nhiều câu chuyện cảm động và có cả điều kỳ diệu. Bệnh nhân người Anh là một trong những điều kỳ diệu, không phải đến từ đâu xa, mà từ tấm lòng của người Việt Nam. 

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/benh-nhan-nguoi-anh-dieu-ky-dieu-den-tu-tam-long-viet-810282.ldo