Bếp cơm từ thiện cho công nhân nghèo

Thứ tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020 | 16:17:4

Từ khi vùng quê ấy ra đời khu công nghiệp, nhiều công nhân lao động từ nơi xa đến đây đi làm và ở trọ trong các khu nhà trọ cạnh khu công nghiệp. Chứng kiến cuộc sống khó khăn của công nhân xa nhà, ở trọ, hai mẹ con 1 nhà hảo tâm đã lập nên bếp ăn từ thiện miễn phí dành cho công nhân.

Bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - đến thăm bếp ăn từ thiện Ba Be và trao quà cho gia đình công nhân nghèo. Ảnh: K.Q

Bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - đến thăm bếp ăn từ thiện Ba Be và trao quà cho gia đình công nhân nghèo. Ảnh: K.Q

Bếp ăn từ thiện ở nhà ông Đỗ Văn Be (Ba Be, ấp Mỹ Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) do bà Ba Be và con gái Đỗ Ánh Diệu đảm trách.

Bếp ăn từ thiện Ba Be. Ảnh: K.Q

Bếp ăn từ thiện Ba Be. Ảnh: K.Q

Chị Ánh Diệu kể, cách đây khoảng 7 năm, khi chị mới ngoài 30 tuổi, một lần đi núi Sam (TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) viếng Bà Chúa Xứ, thấy nhà chùa làm bình nước mát cho khách hành hương uống miễn phí. Trở về nhà, chị muốn làm bình nước giống như thế đặt trước quán nước nhỏ ven đường của chị để công nhân hàng ngày đi làm trong KCN Tân Kim có nước uống miễn phí.

Nhưng số tiền hơn 2 triệu đồng để trang bị bình nước bảo ôn đối với chị khi đó là khá lớn. Biết chuyện, mẹ và cậu ruột của chị đã tài trợ thêm để chị thực hiện ý định. Hàng ngày chị Ánh Diệu bỏ ra 10 ngàn đồng mua nước đá và trà sâm, bỏ công nấu nước để làm bình nước mát miễn phí đặt trước cửa quán.

Từ khi có bình nước mát miễn phí, công nhân đi làm ghé uống ngày càng nhiều, dần dà quán nước của chị Diệu cũng có khách nhiều hơn. Chị Diệu bán thêm ăn sáng, cơm trưa, đều được nhiều người ủng hộ, chị dần thoát khỏi cảnh nghèo. Sống cạnh các khu nhà trọ, hàng ngày chứng kiến cảnh sống cơ cực của công nhân xa nhà, chị Diệu bàn với mẹ nên làm thêm cái gì đó để giúp họ.

Vậy là bếp ăn từ thiện của mẹ con chị Diệu ra đời cách đây hơn 4 năm, ban đầu mỗi tháng mở 2 ngày vào ngày mùng 1 và ngày Rằm âm lịch, với vài trăm suất ăn mỗi ngày. Về sau, số phần ăn tăng dần, lúc cao điểm lên đến gần 1.000 phần/ngày. Đối tượng phục vụ chủ yếu là công nhân nghèo sống trong các khu nhà trọ trong vùng, cùng những người lao động nghèo tại địa phương như bán vé số, công nhân vệ sinh…

Bà Ba Be cho biết, bếp ăn được duy trì nhờ những tấm lòng hảo tâm gần xa, người cho gạo, người hỗ trợ rau quả, người khác góp tiền,… Còn thiếu bao nhiêu bà vận động gia đình, con cháu đóng góp. Tiếng lành đồn xa, người ủng hộ ngày càng nhiều, số phần ăn ngày càng tăng thêm.

Cô bếp trưởng Đỗ Ánh Diêu (đứng bên trái) làm món ăn. Ảnh: K.Q

Cô bếp trưởng Đỗ Ánh Diệu (đứng bên trái) làm món ăn. Ảnh: K.Q

Theo bà Ba Be, các suất ăn tuy bình dân nhưng luôn bảo đảm hợp vệ sinh, cơm trắng, đủ dinh dưỡng và phân phát không giới hạn cho những người có nhu cầu.

Bếp trưởng Đỗ Ánh Diệu cho biết, phục vụ gần 1.000 suất ăn/ngày là lực lượng gần 20 người. Họ là những người bà con, người quen của gia đình, tất cả đều tham gia với tinh thần thiện nguyện, mong góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các tình nguyện viên nam cho cơm vào hộp. Ảnh: K.Q

Các tình nguyện viên nam cho cơm vào hộp. Ảnh: K.Q

Chuẩn bị các phần ăn. Ảnh: K.D

Chuẩn bị các phần ăn. Ảnh: K.D

Công nhân nghèo đến nhận các suất ăn từ thiện. Ảnh: K.Q

Công nhân nghèo đến nhận các suất ăn từ thiện. Ảnh: K.Q

Bà Lê Thị Tần đến từ tỉnh An Giang để chăm sóc đứa con nhỏ cho 2 vợ chồng đứa con trai đều là công nhân trong KCN Tân Kim, cho biết: Từ khi có dịch COVID-19, các con bà phải làm việc giãn ca, thu nhập giảm theo, cuộc sống khó khăn hơn. Những ngày bếp ăn từ thiện Ba Be mở, cả nhà bà không tốn tiền ăn, bà đến nhận các phần ăn cả ngày cho cả gia đình, nhờ vậy mà cuộc sống phần nào bớt khó khăn.

Một lần đi công tác huyện Cần Giuộc, bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - đã đến thăm bếp ăn từ thiện dành cho công nhân duy nhất trong tỉnh Long An này và được thưởng thức suất cơm từ thiện Ba Be. Bà Cúc cho biết, bên cạnh sự quan tâm của tổ chức công đoàn, đã có khá nhiều mô hình xã hội hóa chăm lo cho công nhân ở trọ trong tỉnh, giúp người công nhân xa nhà có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Kỳ Quan/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/bep-com-tu-thien-cho-cong-nhan-ngheo-817572.ldo