Bị đuổi khi chơi đàn trên phố đi bộ: Giám đốc Sở VH – DL Hà Nội lên tiếng

Chủ nhật, ngày 30 tháng 7 năm 2017 | 11:8:56

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Cậu bé này chắc biểu diễn mà không xin phép. Mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép, tự do vào là không được.

Trước đó, trên facebook cá nhân của chị Bùi Thị Thanh Hằng (ngụ tại Hà Nội) vừa mới chia sẻ về việc con trai chị khi đang chơi đàn violon ở bờ hồ Hoàn Kiếm đã bị lực lượng công an yêu cầu dừng, bắt thu dọn đàn đi về với lý do chưa có giấy phép biểu diễn. Đã có hàng trăm lượt chia sẻ với rất nhiều comment về sự việc này.

Ngày 29.7, trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, chị Hằng cho biết chị không có mặt lúc con biểu diễn vào tối 28.7 mà sự việc được chồng chị chứng kiến và kể lại. Theo đó, tối qua 28.7, cháu V.D.H.N (15 tuổi) con chị Hằng cùng bố ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

“Một số công an đã to tiếng với con trai tôi khiến cháu sợ hãi và khóc. Nếu việc kéo đàn của cháu ở khu vực này không được phép, hoặc phải xin phép để biểu diễn thì gia đình chúng tôi hoàn toàn chấp nhận. Các anh công an chỉ cần ra nhã nhặn giải thích cho cháu là đủ. Còn việc lực lượng công an lớn tiếng dọa nạt một cậu bé 15 tuổi khi đang chơi đàn là việc hoàn toàn không nên. Chúng tôi bức xúc vì thái độ và cách hành xử của công an thời điểm đó”, chị Hằng nói.

Cũng theo chị Hằng, con trai chị khi kéo đàn có đặt hộp đựng đàn ở phía trước để những người nghe nhạc, thưởng thức nhạc ủng hộ tiền. “Đây là hoạt động hoàn toàn tự nguyện và thường xuyên của cháu. Số tiền nhận được từ việc kéo đàn trên phố đi bộ con tôi có thể dùng vào các hoạt động thiện nguyện".

Chia sẻ với phóng viên, chị Hằng cho biết sau khi chị viết về sự việc trên Facebook đã có nhiều bình luận không thiện chí cho rằng “chị bắt con đi kiếm tiền quá sớm” hay “chứng minh việc kiếm tiền của con dùng làm thiện nguyện…” khiến chị cảm thấy tổn thương. “Gia đình tôi không đến mức thiếu thốn để con phải vất vả kiếm tiền. Nhưng tôi luôn khuyến khích việc con kiếm tiền một cách chính đáng, phù hợp với khả năng của mình cũng là cách giúp con nhận ra giá trị sức lao động và giá trị đồng tiền, thấu hiểu những vất vả mà bố mẹ và người lớn đang gánh vác để có trách nhiệm hơn với mình và người thân. Còn việc làm từ thiện, chúng tôi vẫn làm từ trước đến giờ nhằm giáo dục con sự chia sẻ với mọi người chứ không phải để nổi tiếng” – chị Hằng nhấn mạnh.

Điều này cũng được chị Hằng chia sẻ trên Facebook cá nhân: Con tôi tham gia các hoạt động kiếm tiền từ lúc cháu mới lớp 1 và giờ cháu đã lớp 9 (15 tuổi). Cháu làm đủ thứ từ làm intern dạy các em mẫu giáo, bán rau, kéo đàn (trong nước và cả nước ngoài kết hợp trong mỗi chuyến đi), vẽ tranh bán… Tôi rất không thích nói về việc làm từ thiện vì tôi quan niệm việc nghĩa nói ra là đã giảm ý nghĩa đi một nửa nhưng nay tôi phải nói. Tiền của cháu được dùng để ủng hộ từ chương trình Cơm có thịt, các hoàn cảnh éo le, trường học, bệnh viện, cho đến giờ là đang ấp ủ dự án làm sạch rác ở biển Long Thủy, Tuy Hòa (chúng tôi đã đặt vấn đề với chính quyền ở đó và bước đầu được ủng hộ) nơi chúng tôi mới xây một căn nhà tại đó. Tất cả những cái đó đều cần tiền và chúng tôi khuyến khích cháu tự làm bằng tiền mình kiếm được".

Chị Hằng cũng cho rằng, hoạt động chơi đàn của cháu V.D.H.N ở phố đi bộ có thể sai, khi chưa xin phép biểu diễn nhưng lực lượng công an hành xử với một đứa trẻ như vậy là một hành động thiếu văn minh. Chị cho biết, sẽ có buổi đến phường để kiến nghị về việc này. Được biết, con trai chị Hằng đã biểu diễn đàn violon ở khu vực phố đi bộ và khu vực Bờ Hồ 4 - 5 năm nay.

GĐ Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội: Mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép.

Trao đổi với phóng viên Infonet về việc này, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Cậu bé này chắc biểu diễn mà không xin phép. Ông Động cũng cho biết, mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép, tự do vào là không được. 

Theo đó, “nếu bé muốn biểu diễn thì bố mẹ chỉ cần đến thông báo với Sở Văn hóa – Thể thao hoặc UBND Quận Hoàn Kiếm. Chứ không phải ai thích là ra đó biểu diễn những bài hát phản cảm, phản động thì sao? Tất cả những hoạt động đó đều phải được quản lý hết. Tất nhiên, Sở cũng như Quận không cấp phép biểu diễn nhưng phải thông báo cho chúng tôi biết thời gian, nội dung biểu diễn  thì chúng tôi sẵn sàng sắp xếp vị trí để cho cậu bé ấy biểu diễn”.

Trong khi đó, một cán bộ quản lý văn hóa lại cho rằng, cháu bé biểu diễn nghệ thuật mang tính phục vụ văn hóa thì không nên dùng lực lượng công an để quát mắng. Thay vào đó có thể dùng lực lượng bảo vệ ra nhắc nhở thì sẽ tế nhị, văn hóa hơn. 

N. Huyền/ infonet.vn