Bí thư Đà Nẵng: "Mua cái nhà mà còn giấu được, chỉ có ở Việt Nam"

Thứ tư, ngày 13 tháng 12 năm 2017 | 14:25:18

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Các dự án BOT hiện nay chưa được minh bạch về đầu tư và vấn đề thu phí, nên Chính phủ đang tập trung xử lý quyết liệt.

Bí thư Đà Nẵng: Mua cái nhà mà còn giấu được, chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu

Sáng 13-12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu của đoàn Đại biểu Quốc Hội TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề mà cử tri thắc mắc, như việc xử lý sai phạm của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP; vấn đề xử lý sai phạm do tham nhũng hiện nay, vấn nạn BOT và việc thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà và dự án Đa Phước...

Trả lời câu hỏi của các cử tri về vấn đề liên quan đến việc xử lý tài sản tham nhũng thời gian qua, ông Nghĩa cho biết hiện nhà nước chỉ thu hồi chưa được 10% tài sản do tham nhũng gây ra. "Chuyện thu hồi tài sản tham nhũng của chúng ta rất khó nên mới dẫn tới tình trạng tham nhũng nhiều do tài sản không được kê khai, không được minh bạch. Người ta mua cái nhà mà còn giấu được thì chỉ có ở nước mình",  ông Nghĩa cho hay. Theo ông Nghĩa, việc chống tham nhũng hiện nay đang được nhà nước thực hiện rất quyết liệt và đây là điều hết sức quan trọng đối với quyết tâm của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trong thời gian qua.

Bí thư Đà Nẵng: Mua cái nhà mà còn giấu được, chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu Quốc Hội Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu

Liên quan đến việc xử lý ông Huỳnh Đức Thơ, ông Nghĩa cho biết vừa qua Chính Phủ đã đưa ra hình thức cảnh cáo. Còn những bước xử lý tiếp theo như thế nào thì tùy thuộc vào uy tín và những sai phạm của ông Thơ. "Chúng ta hiện còn rất nhiều việc phải làm, trước hết là ổn định tình hình kinh tế - xã hội. Quan trọng hơn cả là Đà Nẵng không được phép đứng lại mà phải tiếp tục phát triển"  ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: Mua cái nhà mà còn giấu được, chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 3.

Cử tri quận Hải Châu phát biểu ý kiến

Ông Nghĩa cho biết thêm, đối với 9 dự án và 34 nhà công sản nằm trên địa bàn TP Đà Nẵng thì hiện nay Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ trong vừa công bố quyết định thanh tra đối với dự án Đa Phước và các dự án trên Sơn Trà.  Vào ngày 30-3-2018 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ kết thúc đợt thanh tra trên.

Bí thư Đà Nẵng: Mua cái nhà mà còn giấu được, chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cử tri quận Hải Châu phát biểu ý kiến

Về vấn nạn BOT, ông Nghĩa khẳng định đây là hình thức huy động nguồn lực từ xã hội, một chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính Phủ. Ngoài những dự án thành công, thời gian qua trong lĩnh vực giao thông nảy sinh nhiều bất cập. Thứ nhất là việc huy động nguồn lực xã hội chưa đạt yêu cầu. Thứ hai là đối với các trạm BOT vừa qua xảy ra nhiều phiền hà cho người dân như vị trí đặt trạm. Đến khi ở đâu ồn lên, nóng lên thì mới vào cuộc giải quyết. Thứ ba, bất cập lớn nhất đối của BOT là tập trung vào các dự án nâng cấp và thu phí dẫn đến quyền khiếu nại của người dân. "Đây là giai đoạn khó khăn  mà Bộ Giao thông vận tải đang tập trung để giải quyết khó khăn đối với những dự án BOT thời gian qua. Các dự án BOT hiện nay chưa được minh bạch về đầu tư và vấn đề thu phí nên Chính phủ đang tập trung xử lý quyết liệt" – ông Nghĩa cho hay.

Theo V. Quyên/ Người lao động