Bí thư Hà Nội: Dự án nào vào chiếm đất nhiều phải nói không ngay lập tức

Thứ hai, ngày 1 tháng 3 năm 2021 | 19:44:2

Lưu ý quỹ đất của quận Đống Đa còn ít, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị phải tính toán tiết kiệm, các dự án nào vào sử dụng nhiều đất thì phải “soi” thật kỹ.

Sáng nay (1/3), tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Quận ủy Đống Đa, lãnh đạo quận đã nêu 9 nhóm kiến nghị, đề xuất đối với TP.

Đáng chú ý, quận kiến nghị TP cho thanh tra những điểm đất hiện không sử dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai để thu hồi giao cho quận thực hiện các dự án xây dựng trường học.

Quận cũng kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn…

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với quận Đống Đa.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho rằng, Đống Đa có vị trí lợi thế tiếp giáp nhiều đường giao thông, vành đai 1 và 2, các tuyến hướng tâm, đường sắt đô thị đi qua rất nhiều.

Ông Huy nêu thực trạng mật độ dân số tại quận rất cao với gần 40.000 người/km2, các quỹ đất phát triển mới hầu như không còn, đây cũng là khó khăn trong phát triển tương lai của quận.

Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng TP kiến nghị quận di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra ngoài, bố trí hạ tầng cây xanh, hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư. Ngoài ra, khi còn đủ quỹ đất thì ưu tiên phát triển hạ tầng thương mại cho khu vực.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh đề nghị quận phải quy hoạch lại các hệ thống công sở, các khu liên cơ ở đâu; các chỉ giới đường đỏ cũng phải làm dứt điểm vì “đó là bộ mặt, đập vào mắt người dân đầu tiên về trình độ quản lý đô thị của chúng ta đến đâu”.

Không bắt kịp sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh một số đặc điểm của quận như: Đống Đa là quận nội đô lịch sử, có vị trí, vai trò quan trọng của Thủ đô; Đảng bộ quận Đống Đa là đảng bộ lớn, dân trí cao; đóng góp ngân sách đứng thứ 2 TP (sau quận Hai Bà Trưng); cải cách hành chính đứng thứ 3/30 quận, huyện, thị xã...

Tuy nhiên, Đống Đa cũng là quận đất chật, mật độ dân số đông, hạ tầng còn bất cập, quỹ đất hầu như không còn, vỉa hè hẹp, đường xá nhiều chỗ "lôm côm", quỹ đất hẹp nên quản lý còn manh mún, chưa đáp ứng yêu cầu về phát triển, quy hoạch.

Hạ tầng về thương mại chưa "văn minh”, tiêu biểu như chợ Ngã Tư Sở, TTTM Ô Chợ Dừa chưa đáp ứng yêu cầu...

"TP đối mặt thách thức gì, có tiềm năng gì thì quận Đống Đa đối mặt với thách thức và có tiềm năng như vậy", Bí thư Thành ủy nêu.

Đặc biệt lưu ý công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, Bí thư Thành ủy yêu cầu Quận ủy Đống Đa phải chỉ đạo phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt quy hoạch phân khu H1-3 sau khi UBND TP phê duyệt, sớm hoàn thành quy hoạch phân khu ga Hà Nội. 

Theo Bí thư Thành uỷ, đất ít thì buộc phải tính toán tiết kiệm, các dự án nào vào đây sử dụng nhiều đất thì phải “soi” thật kỹ, vào nhằm đem lại giá trị tăng cao, không phải để lấy đất.

“DN nào, dự án nào vào đây chiếm đất nhiều thì phải ‘say no’ (nói không) ngay lập tức, cần hết sức tiết kiệm quỹ đất”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ lưu ý, 5 tuyến đường sắt đô thị, 2 đường vành đai, 5 trục hướng tâm đều đi qua quận Đống Đa; nếu quận không bắt kịp thì sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển. Bí thư Hà Nội cũng đề nghị quận quyết tâm cùng TP hoàn thành dự án đường Vành đai 1, coi đây nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ này. 

Lãnh đạo Thành uỷ đề nghị quận xác định nhiệm vụ lãnh đạo công tác chỉnh trang đô thị, hiện đại hóa đô thị và phát triển kinh tế đô thị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời gian tới; phải biến tuyến phố Đê La Thành thành tuyến đường thương mại phát triển hiện đại…

Theo Hương Quỳnh/vietnamnet.vn/

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bi-thu-ha-noi-du-an-nao-vao-chiem-dat-nhieu-phai-noi-khong-ngay-lap-tuc-716311.html