Bí thư Khánh Hoà đối thoại với dân dự án Khu biệt thự Quốc Anh

Thứ bảy, ngày 18 tháng 1 năm 2020 | 11:23:44

Ngày 17.1, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định đã tiếp người dân có đất bị thu hồi tại dự án Khu biệt thự Quốc Anh (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Quốc Anh NT làm chủ đầu tư. Báo Lao Động đã có hàng loạt bài viết phản ánh sai phạm và dấu hiệu sai phạm liên quan đến đất đai tại dự án này.

Các bài viết mà Báo Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, gồm các nội dung chính: UBND tỉnh Khánh Hòa cấp đất ở không hình thành đơn vị ở trái phép, không có trong Luật Đất đai (phê duyệt hơn 16,6ha đất ở không hình thành đơn vị ở, chiếm 31,84 tổng diện tích dự án); mục tiêu, tính chất đầu tư là xây dựng biệt thự để bán, cho thuê... nhưng được thu hồi đất với giá rẻ (nhiều vị trí đất chỉ 20 nghìn đồng/m2) chứ không phải doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất; nhiều hộ dân có dấu hiệu làm giả con dấu của chính quyền, tự tạo giấy xác nhận nhà ở (công an đang điều tra)... 

Sau khi nghe người dân trình bày các nội dung có liên quan tại dự án trên, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định cho rằng: "Nhà nước đứng ra thu hồi đất mà giá rẻ thì dân dễ bức xúc. Nếu thu hồi đất làm công trình công cộng như đường sá, công viên, trường học... để phục vụ xã hội, thì nhân dân đồng tình, có thể chấp nhận giá rẻ theo Điều 62, Luật Đất đai. Còn thu hồi đất cho doanh nghiệp kinh doanh, rồi bán mấy chục triệu hoặc mấy trăm triệu đồng/m2 thì dân họ không chịu nên ý kiến của dân là đúng".

Ông Định xác định, việc này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh Khánh Hòa, bao gồm cả UBND TP. Nha Trang, cấp xã (xã Phước Đồng - PV), Công an TP. Nha Trang, Công an tỉnh và các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường...

"UBND tỉnh phải xem xét trả lời, nếu cần thì tổ chức đối thoại với dân để làm rõ vấn đề này" - ông Định nói đối với các sai phạm như làm giả giấy tờ, giả con dấu, giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có bằng chứng rồi thì phải xử lý, ai làm giả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Nếu đã hưởng quyền lợi từ việc làm giả giấy tờ thì phải thu hồi luôn quyền lợi đó" - ông Định yêu cầu. 

Theo người đứng đầu tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu biệt thự Quốc Anh khởi động vào năm 2011, đến năm 2014 mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư, rồi gia hạn đến 31.12.2019 (đã hết hạn), nhưng đến nay chưa triển khai. "Giờ cho làm tiếp dự án phải thực hiện theo đúng Luật Đất đai là dự án kinh doanh thương mại dịch vụ. Còn nếu dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi thì chỉ phục vụ an ninh quốc phòng, quốc gia công cộng. Bây giờ phải xem lại chỗ đó" - ông Định nhấn mạnh và yêu cầu tránh để dân khiếu kiện kéo dài. 

"Nguyên tắc chung là đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp (chủ đầu tư) và phải đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước. Thứ 2 phải có trật tự pháp luật. Anh nào làm đúng việc của anh ấy. Dự án phải có thời hạn, thủ tục, trình tự" - ông Định nói văn bản ban hành sai phải bị thu hồi. 

Như Lao Động đã thông tin, dự án Khu biệt thự Quốc Anh có diện tích 67,72 ha (bao gồm 52,32ha đất và 15,4 ha mặt nước). Theo Quyết định 1413 (ngày 3.6.2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, khu biệt thự Quốc Anh do ông Lê Đức Vinh (lúc đó là Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa) ký, thể hiện mục tiêu, tính chất đầu tư là xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng, gần gũi thiên nhiên để bán và cho thuê nhằm phục vụ lưu trú du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng.

Theo báo Lao Động

https://laodong.vn/bat-dong-san/bi-thu-khanh-hoa-doi-thoai-voi-dan-du-an-khu-biet-thu-quoc-anh-779306.ldo