Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về liên minh các TP lớn ASEAN

Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019 | 20:0:34

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với Bộ trưởng bộ Điều phối Hàng hải Indonesia ý tưởng thành lập Liên minh phát triển bền vững các thành phố lớn của các nước khu vực ASEAN mà bắt đầu từ Indonesia, Philippines, Việt Nam.

Sáng 23-8, Đoàn công tác của TP.HCM do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng bộ Điều phối hàng hải Indonesia, nhân chuyến công tác tại thủ đô Jakarta.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về liên minh các TP lớn ASEAN - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM và Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan.

Hai bên bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước và tin tưởng mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Hai bên đã chia sẻ những sự tương đồng về nhiều mặt, đặc biệt là các vấn đề liên quan quá trình phát triển đô thị như chống ngập lụt, biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông…

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với Bộ trưởng bộ Điều phối Hàng hải Indonesia ý tưởng thành lập Liên minh phát triển bền vững các thành phố lớn của các nước khu vực ASEAN mà bắt đầu từ Indonesia, Philippines, Việt Nam.

Hai bên đã bàn về khả năng cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững. Nếu thuận lợi thì Việt Nam và Indonesia xúc tiến thủ tục để tổ chức trong năm 2020. Diễn đàn sẽ bàn đến ba chủ đề chính gồm: Biến đổi khí hậu, chống ngập lụt; giải pháp giao thông đô thị và hỗ trợ khởi nghiệp. Trong đó, TP.HCM sẽ cùng Indonesia, Philippines tổ chức xây dựng diễn đàn ASEAN chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về liên minh các TP lớn ASEAN - ảnh 2
Hai bên đã bàn về khả năng cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững.

Nói về TP.HCM, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP là trung tâm cảng và logistic hàng hải của cả nước. Nơi đây có gần 1. 000 km sông rạch có chức năng giao thông thủy, trong đó có khoảng 200km là tuyến hàng hải kết nối 4 khu vực cảng biển Đông Nam Bộ (cảng TPHCM, cảng Đồng Nai, cảng Vũng Tàu và cảng Bình Dương). Tuy nhiên, giao thông thủy chưa phát huy hết tác dụng do cơ sở hạ tầng vận tải chưa đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng cho hình thức vận tải đa phương thức.

“Do đó, TPHCM mong muốn hợp tác cùng các chuyên gia Indonesia trong việc chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch hệ thống cảng, hệ thống kho bãi và các tuyến giao thông kết nối các cụm cảng. Bên cạnh đó là hợp tác mô hình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng hải, hợp tác về du lịch… “ – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan đánh giá cao những đề xuất của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Bộ trưởng mong muốn Việt Nam sớm xúc tiến các thủ tục để cùng tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững. Ông đồng thời đề xuất thêm việc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác TP.HCM cũng đã đến chào xã giao Thống đốc Jakarta.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về liên minh các TP lớn ASEAN - ảnh 3
Đoàn công tác TPHCM chụp hình lưu niệm với Thống đốc Jakarta

Trước đó, tại buổi làm việc giữa đoàn TP.HCM với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và phát triển quốc gia Indonesia, ngài bộ trưởng đã đồng thuận về ý tưởng xây dựng diễn đàn chung này. “Với sự đồng thuận của Bộ trưởng Bộ điều phối hàng hải, chúng tôi sẽ về báo cáo với Thủ tướng để có thể hiện thực hoá diễn đàn này trong thời gian tới”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ TPHCM là đô thị đặc biệt và lớn nhất của Việt Nam, cũng là TP chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Do vậy, TP mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm chia sẻ, học tập kinh nghiệm ứng phó với các thách thức về đô thị và biến đổi khí hậu. Cùng với đó, là các vấn đề ngập lụt và kẹt xe.

Trong những vấn đề này, Bí thư Thành uỷ cũng bày tỏ thiện chí hợp tác cùng với Indonesia và Philipine xây dựng diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm. 

Theo VIỆT HOA (Từ Indonesia) /báo Pháp Luật