Bí thư Quảng Trị: Hàng năm phải tự kiểm điểm và tự chấm điểm mình trước Tỉnh ủy

Thứ hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020 | 8:55:7

Cách làm này của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã được Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận đây là điểm mới trong công tác xây dựng Đảng.

Cho tới thời điểm này, gần 100% tổ chức cơ sở đảng của Quảng Trị đã tiến hành xong đại hội cơ sở. Để chuẩn bị tốt Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đang tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo (lần thứ 4) Báo cáo chính trị với mục đích tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao, thể hiện được trí tuệ, tầm nhìn phát triển của đảng bộ tỉnh trong thời gian tới.

bi thu quang tri: hang nam phai tu kiem diem va tu cham diem minh truoc tinh uy hinh 1
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng

PV VOV trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị về nội dung này.

PV: Được biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đang tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo chính trị để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ông có thể cho biết những bài học nào được tổng kết trong nhiệm kỳ 2015-2020?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ đã tập trung làm rõ hơn những thành tựu và chỉ rõ những khó khăn thách thức, để biết Quảng Trị đang nằm ở đâu, đối mặt điều gì, đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn và phải tìm cho được những "điểm nghẽn" cơ bản đó và có so sánh với các tỉnh trong khu vực, để đưa ra quyết tâm chính trị và lộ trình.

Nhờ định vị lại vị trí của Quảng Trị trong mối tương quan của khu vực để làm rõ hơn địa - kinh tế, địa - chính trị, địa - an ninh quốc phòng, những nét nổi trội và xây dựng chương trình hành động, tiếp cận theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chứ không làm chung chung. Đồng thời giảm thiểu một loạt vấn đề đó là "tăng cường", "đẩy mạnh", "nâng cao", "tiếp tục" mà đi thẳng vào vấn đề nội dung. Từ định hướng đó, tập trung vào lựa chọn, xem xét trong bối cảnh địa - kinh tế không thuận lợi thì Quảng Trị chọn khâu đột phá nào.

PV: Như ông vừa nói thì Đảng bộ tỉnh đã định vị được Quảng Trị đang ở vị trí nào so với các địa phương khác. Và địa – kinh tế của tỉnh Quảng Trị không mấy thuận lợi, vậy để đưa Quảng Trị phát triển bền vững thì tỉnh xác định định hướng phát triển như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Với 1 địa bàn gần 80% dân số sống bằng nông nghiệp, thì Quảng Trị phải đi lên bằng nông nghiệp nhưng không phải là nông nghiệp như hiện nay mà nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch và coi nông nghiệp là bà đỡ cho các lĩnh vực kinh tế khác trong điều kiện chưa chuyển đổi một cách cơ bản cơ cấu kinh tế.

Thứ hai, Quảng Trị phải dựa trên công nghiệp vì muốn làm giàu thì phải có công nghiệp. Nhưng Quảng Trị không đi theo công nghiệp nặng như các tỉnh, thành khác mà Quảng Trị làm công nghiệp điện năng. Vì sao Quảng Trị đi theo công nghiệp điện năng? Đó là Quảng Trị đang nhìn thấy cái bất lợi và biến cái bất lợi đó thành cái có lợi, đó chính là cái nắng và cái gió.

Nắng Quảng Trị có độ bức xạ mặt trời rất lớn và đưa vào đó là sự phát triển công nghiệp điện năng. Ngoài ra, phải chú ý đến công nghiệp chế biến nông – lâm sản để hỗ trợ cho trọng tâm số 1 là sự đột phá.

Trụ cột thứ 3 là phải phát triển kinh tế du lịch dịch vụ vì Quảng Trị có tiềm năng này, có lợi thế về du lịch tâm linh, có lợi thế về du lịch biển đảo, có 1 tam giác để có thể khai thác được trong du lịch biển đảo, đó là Cửa Tùng - Cửa Việt - Đảo Cồn Cỏ. Và hướng đi đó đã chứng minh điều gì, đó là đời sống của nhân dân Quảng Trị đã bắt đầu cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân Quảng Trị hiện nay đã đạt 54 triệu đồng/người, đứng thứ 2 của khu vực Bắc Trung Bộ. Các hộ chính sách có đời sống ngang bằng và cao hơn mức sống của người dân trong khu vực. Sản phẩm nông nghiệp đã xuất hiện trên thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

bi thu quang tri: hang nam phai tu kiem diem va tu cham diem minh truoc tinh uy hinh 2
Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy

Từ chỗ không ai biết đến Quảng Trị, trên bản đồ đầu tư của Việt Nam thì Quảng Trị hầu như không có nhưng nhiệm kỳ này, các nhà đầu tư đã đến Quảng Trị. Và có 1 câu nói mà họ tâm đắc đó là Quảng Trị, lĩnh vực đầu tư như 1 tờ giấy trắng, các nhà đầu tư hãy đến đó để viết lên những thành công của chính mình. Câu này cũng là câu thông điệp của chúng tôi. Chúng tôi kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh có 30 công trình, dự án đầu tư đã vào với địa bàn Quảng Trị, nhiều công trình đã tạo ra dấu ấn rất lớn.

PV: Công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2015-2020 được Đảng bộ tỉnh Quảng Trị thực hiện như thế nào? Và công tác đánh giá cán bộ được tiến hành ra sao?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Quảng Trị đã dành thời gian để hội thảo, xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá cán bộ và theo hướng tiếp cận là phải lượng hóa công việc của cán bộ chứ không thể nói chung chung là có phẩm chất đạo đức, có năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà không được lượng hóa trên bộ tiêu chí. Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy hàng năm phải đứng lên trước Tỉnh ủy để kiểm điểm trách nhiệm và tự chấm điểm cho chính mình và đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ chấm điểm. Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận đây là điểm mới trong công tác xây dựng Đảng.

bi thu quang tri: hang nam phai tu kiem diem va tu cham diem minh truoc tinh uy hinh 3
Tỉnh Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất

PV: Có thể thấy nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt nhiều thành tựu quan trọng về tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư; từng bước xây dựng thành một trung tâm năng lượng ở khu vực phía Bắc miền Trung. Thưa ông, định hướng của tỉnh Quảng Trị trong nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tập trung phát triển những lĩnh vực nào để tạo đà bứt phá cho vùng đất lửa Quảng Trị?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Hiện nay dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ chuẩn bị trình đại hội qua 4 lần lấy ý kiến thì Quảng Trị cũng lấy cơ sở từ 3 trụ cột này, và bổ sung, hoàn thiện. Còn lại sẽ tiếp tục nội dung đó nhưng nhấn mạnh hơn đến yếu tố nội dung của kinh tế du lịch và kinh tế biển. Trong xu thế các quốc gia, các vùng lãnh thổ đều hướng ra biển thì Quảng Trị sẽ tăng cường thêm nội hàm của ngành dịch vụ kinh tế này, gắn dịch vụ du lịch và kinh tế biển. Kinh tế biển ở đây là bao gồm có cảng để làm logistics, để vận tải rồi nuôi trồng hải sản ở đảo Cồn Cỏ, rồi là dân quân bám biển để làm kinh tế…

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo PV/VOV

https://vov.vn/chinh-tri/dang/bi-thu-quang-tri-hang-nam-phai-tu-kiem-diem-va-tu-cham-diem-minh-truoc-tinh-uy-1069668.vov