Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường: Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Huyện ủy Buôn Đôn

Thứ tư, ngày 4 tháng 3 năm 2020 | 14:55:40

Theo Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường, tỉnh Đắk Lắk sẽ thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn. Đây là vấn đề mới, chưa có tiền lệ, thu hút sự quan tâm của dư luận. Qua sàng lọc, những ứng viên không chỉ cần hồ sơ “đẹp” mà phải tự trình bày sáng tạo các chương trình hành động nếu trúng tuyển. Theo Tỉnh ủy Đắk Lắk, đề án này sẽ góp phần hạn chế tình trạng chạy chức chạy quyền.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk trả lời phỏng vấn Báo Lao Động và các nhà báo. Ảnh: P.V

Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk trả lời phỏng vấn Báo Lao Động và các nhà báo. Ảnh: P.V

Chống chạy chức, chạy quyền

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn. Đề án trên dựa trên cơ sở Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác cán bộ.

Tỉnh ủy Đắk Lắk cam kết, việc tuyển chọn vào chức danh Bí thư Huyện ủy ở 2 huyện Lắk, Buôn Đôn được thực hiện theo cơ chế cạnh tranh, bình đẳng, dân chủ, công khai và khách quan. Quá trình thực hiện, Đắk Lắk sẽ dựa trên tinh thần của Nghị quyết 26 về việc lựa chọn người tài nhưng không phải là người địa phương.

“Trước đây chúng ta đánh giá cán bộ qua hồ sơ, quá trình công tác. Giờ đây, chúng ta sẽ dựa trên những điều đó nhưng qua thi tuyển. Cụ thể, ứng viên sẽ đưa ra các chương trình hành động sau khi trúng tuyển. Việc tuyển chọn người tài như trên sẽ tạo cơ hội cho nhiều người và hạn chế chuyện chọn người nhà không chọn người tài. Tôi tin rằng việc tuyển chọn chức bí thư huyện công khai như vậy sẽ chống chạy chức chạy quyền. Xa hơn nữa, Tỉnh ủy cũng có thể chắc lọc được thông tin, ý kiến hay, giá trị để xây dựng phát triển tỉnh nhà” - Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường chia sẻ.

Cần tiếp tục triển khai áp dụng

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin, Ban thường vụ Tỉnh ủy hiện đã chốt danh sách 9 ứng viên tham gia thí điểm tuyển chọn bí thư huyện ủy, dự kiến tổ chức vào tháng 3.2020. Trong số 9 ứng viên trên có 5 ứng viên dự tuyển Bí thư Huyện ủy Lắk, 4 ứng viên dự tuyển Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn trong danh sách các ứng cử viên về các tiêu chuẩn; quá trình công tác, lai lịch chính trị. Những ứng cử viên này sẽ thi viết về các chương trình hành động gắn với các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn; cách giải quyết các vấn đề tồn tại của các địa phương, từ đó tìm ra giải pháp tháo gỡ”, ông Trần Tuấn Anh nói và cho biết thêm, thời gian tới, Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tuyển các chức danh Giám đốc Sở TNMT, Giám đốc Sở Công Thương và Phó Giám đốc Sở NNPTNT.

Một ứng viên thi tuyển chức Bí thư Huyện Lắk chia sẻ rằng, việc tuyển chọn cán bộ thông qua hình thức thi tuyển chắc chắn sẽ chọn lọc những cán bộ có năng lực và thực chất.

Theo Hữu Long/ Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/thi-diem-tuyen-chon-bi-thu-huyen-uy-lak-va-huyen-uy-buon-don-788368.ldo