Pháp luật báo chí

Bình Thuận ra văn bản chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật

Chiều 4/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu và hoạt động trái pháp luật.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện nay một số cơ quan báo chí, trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.

binh thuan ra van ban chan chinh tinh trang loi dung danh nghia bao chi de hoat dong trai phap luat hinh 1

Bình Thuận tổ chức hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí.

Có tình trạng một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, với nhiều cách thức gây phiền hà như: Gửi văn bản yêu cầu giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như cơ quan thanh tra, điều tra; gây sức ép bằng cách liên tục gọi điện, nhắn tin,…

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp, cung cấp thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng quy định của Luật Báo chí và pháp luật hiện hành.

Kiên quyết không ký kết hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu thì lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan định hướng công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; kịp thời, báo cáo kết quả xử lý để Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Cơ quan đại diện, phóng viên thường trú báo Trung ương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí ghi trong giấy phép; đảm bảo hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của Luật Báo chí, các quy định về những điều không được thông tin trên báo chí, phản ánh trung thực, khách quan khi thông tin trên báo chí.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/binh-thuan-ra-van-ban-chan-chinh-tinh-trang-loi-dung-danh-nghia-bao-chi-de-hoat-dong-trai-phap-luat-post175820.html