Bộ Công Thương bác thông tin SABECO bán vốn cho doanh nghiệp Trung Quốc

Thứ năm, ngày 3 tháng 10 năm 2019 | 9:42:14

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra vào ngày 2/10, đại diện Bộ Công Thương đã bác tin đồn về Tổng Công ty bia rượu nước giải khát (SABECO) bán vốn cho Trung Quốc.

Bộ Công thương bác tin đồn Sabeco đã bán vốn cho Trung Quốc

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của giới báo chí, nói rằng vừa qua có thông tin Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bán vốn cho Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc SABECO bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật.

“Hiện nay tại SABECO chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41%”, ông Hải nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bộ luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có SABECO. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp.

“Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hóa. Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời”, ông Hải đề nghị.

Theo Huyền Anh/ Infonet