Bộ Công an: Dự Luật An ninh mạng quy định lưu dữ liệu, đặt chi nhánh ở Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế

Thứ bảy, ngày 3 tháng 11 năm 2018 | 20:45:25

Đại diện Bộ Công an khẳng định quy định lưu trữ, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định Luật An ninh mạng phù hợp với luật pháp trong nước và thông lệ quốc tế.

Ông Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an phát biểu tại Họp báo Chính phủ chiều 3.11. Ảnh: Huyên Nguyễn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.2018 diễn ra chiều 3.11, trả lời câu hỏi của báo giới về việc trong dự thảo Nghị định Luật an ninh mạng có sự phù hợp với thông lệ quốc tế về quy định lưu trữ, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam không, ông Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định "phù hợp".

Ông dẫn chứng 4 điểm cụ thể về sự phù hợp này. Cụ thể, theo đại diện Bộ Công an, có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi quốc gia. Ví dụ như: Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức Trung Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ…

Thêm vào đó, ngày 25.5.2018, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh Châu Âu chính thức có hiệu lực và cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi thông tin cá nhân của mình và các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba. Nếu phi phạm, có khả năng phạt lên tới 20 triệu euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Về nội dung thứ hai khẳng định sự phù hợp trong Luật An ninh mạng, đại diện Bộ Công an nêu rõ: “Phù hợp với khả năng của doanh nghiệp vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia và Indonesia”.  

Ông Lương Tam Quang cũng cho biết, quy định lưu trữ, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng phù hợp với hệ thống pháp luật ở trong nước. Trong đó, Luật Thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài là phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam, thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Theo dự thảo luật sửa đổi quản lý thuế của Bộ Tài chính cũng đề nghị cung cấp dịch vụ nước ngoài như Google, Facebook phải mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng khẳng định, quy định lưu trữ, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong Luật an ninh mạng không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan như WTO, CPTPP…

Ông Tam Quang cũng cho biết, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng (dự thảo Nghị định) đã được Bộ Công an – đơn vị chủ trì - đã đăng trên cổng thông tin điện tử Bộ để người dân tham khảo, góp ý. 

Theo: Thanh Hà/ Báo Lao động