Bộ Công thương tăng cường kiểm soát việc xuất hàng đi Trung Quốc qua cửa khẩu Vân Nam

Thứ sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020 | 16:24:1

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) đã ra thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bộ Công thương tăng cường kiểm soát việc xuất hàng đi Trung Quốc qua cửa khẩu Vân Nam. Ảnh: TL.

Bộ Công thương tăng cường kiểm soát việc xuất hàng đi Trung Quốc qua cửa khẩu Vân Nam. Ảnh: TL.

Theo đó, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) vừa đưa ra một số lưu ý với doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Cụ thể, theo Vụ này, trong thời gian vừa qua, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), địa phương có chung đường biên giới với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang của Việt Nam, đã ra thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Thông báo này mới được áp dụng khi thời tiết bước vào thời điểm chuyển mùa tại các cửa khẩu trên địa bàn của tỉnh Vân Nam.

Thông báo mới đưa ra một số yêu cầu sau: Các phương tiện chuyên chở hàng hóa và người điều khiển phương tiện phải đăng ký với cơ quan chức năng trước 3 ngày; người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh phải xét nghiệm axit nucleic 3 ngày một lần; kéo dài thời gian thông quan hàng hóa (căn cứ vào số lượng hàng hóa tại cửa khẩu).

Trước mắt, theo Bộ Công thương, các biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới. Bộ Công thương thông báo tới các cơ quan, doanh nghiệp nắm để chủ động trong hoạt động thương mại với doanh nghiệp Vân Nam, Trung Quốc.

Theo Hoàng Hạ/ NB&CL

https://congluan.vn/bo-cong-thuong-tang-cuong-kiem-soat-viec-xuat-hang-di-trung-quoc-qua-cua-khau-van-nam-post103460.html