Bộ GĐĐT: Phải đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh trước thềm năm học mới

Thứ ba, ngày 4 tháng 9 năm 2018 | 18:45:26

Trường học bị vùi lấp sâu trong bùn đất hoặc đổ sập; bàn ghế, sách vở, trang thiết bị học tập, lương thực, thực phẩm đều đã bị lũ cuốn trôi; nhiều địa phương giao thông chia cắt, cô lập, phụ huynh học sinh đang hối hả, lo nơi ăn, chốn ở cuộc sống hiện tại… là những khó khăn mà không ngôn từ, hình ảnh nào miêu tả hết của thầy và trò vùng lũ Sơn La, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu… và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long trước thềm năm học mới.

Toàn ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội và thanh niên tình nguyện, người dân địa phương đang chung tay dọn dẹp trường học chuẩn bị cho khai giảng. Ảnh: HUYÊN NGUYỄN

Nhiều nơi vẫn còn ngổn ngang

Chỉ còn 1 ngày nữa, năm học mới 2018-2019 sẽ chính thức bắt đầu, tuy nhiên ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, trường, lớp nhiều nơi đã bị cơn lũ dữ san phẳng. Có mặt những ngày này ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mới thấy được không khí dọn dẹp của thầy cô giáo, học sinh cũng như các cấp chính quyền đang hối hả, tất bật chuẩn bị cho năm học mới.

Toàn ngành Giáo dục, lực lượng Công an, Quân đội và thanh niên tình nguyện, người dân địa phương đang chung tay dọn dẹp đống bùn đất khổng lồ “bủa vây” toàn bộ sân trường. Sau khi nước lũ rút, bùn đất vẫn ngập sân trường, có nơi bùn dày gần 1m, khiến các lực lượng chức năng phải huy động máy xúc làm việc liên tục.

Ông Nguyễn Trung Huấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Nà Ớt (Mai Sơn, Sơn La) - cho biết: Vào chiều 28.8, khi học sinh cả trường đang chuẩn bị ăn cơm chiều thì lũ ập về. Do quá bất ngờ, giáo viên chỉ kịp gọi, đưa học sinh lên tầng hai của trường để tránh lũ.

Toàn bộ trang thiết bị dạy và học, sách vở, đồ dùng nội trú; 1,4 tấn gạo được cấp cho học sinh trong năm học mới đều bị lũ cuốn trôi hoặc làm hư hại nặng nề. Có những thời điểm nước ngập sâu đến hơn 3m. Tổng thiệt hại ước tính hơn 2 tỉ đồng.

Nhiều trang thiết bị dạy và học bị hư hỏng nặng nề sau trận lũ.

Dồn toàn lực cho công tác khắc phục thiên tai

Trước khó khăn do thiên tai gây ra, Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La - cho biết: Ngày 2.9, một số điểm trường bị cô lập trước đó, các lực lượng chức năng đã phải đi bộ vào để tìm biện pháp hỗ trợ. Chúng tôi đang khẩn trương dọn dẹp, khắc phục hậu quả thiên tai chuẩn bị cho năm học mới, quyết tâm khai giảng đúng ngày 5.9, không để có trường nào không thể vào học hay không khai giảng kịp.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm một số điểm trường, chia sẻ những khó khăn của thầy và trò những trường bị ảnh hưởng do trận lũ.

Bộ trưởng đề nghị, động viên chính quyền địa phương và nhà trường, các thầy cô giáo dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng đảm bảo các điều kiện dạy và học, nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cho năm học mới, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Bộ trưởng lưu ý công tác vệ sinh trường học, đề phòng dịch bệnh sau lũ, nhất là phải phòng, tránh dịch bệnh sau lũ cho học sinh.

Theo: Nguyễn Huyên-Nguyễn Hà/ Báo Lao động