Bộ Giáo dục nêu giải pháp ngăn chặn việc “ép” học sinh mua sách tham khảo

Thứ sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020 | 14:4:15

Bộ GD&ĐT đang từng bước khách quan hóa việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh để tránh việc giáo viên ra đề trong sách tham khả

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 1, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã giải trình về tình trạng “ép” học sinh mua sách tham khảo.

Theo quy định, sách giáo khoa (SGK) được sử dụng chính thức để tổ chức dạy và học trong nhà trường.

Ngoài ra, các nhà xuất bản còn xuất bản, phát hành các sách tham khảo để giáo viên, học sinh tham khỏa, sử dụng (không bắt buộc).

Sách tham khảo trôi nổi trên thị trường rất đa dạng khiến phụ huynh cũng không biết được đâu là cuốn sách cần cho con em mình (ảnh Trinh Phúc).

Sách tham khảo trôi nổi trên thị trường rất đa dạng khiến phụ huynh cũng không biết được đâu là cuốn sách cần cho con em mình (ảnh Trinh Phúc).

Để quản lý sử dụng sách tham khảo đúng mục tiêu giáo dục, bảo đảm hiệu quả, không gây áp lực, quá tải đối với học sinh, Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng SGK để dạy học và kiểm tra, đánh giá vượt quá yêu cầu của  chương trình;

Không được “ép” học sinh mua sách tham khảo dưới bất kì hình thức nào.

Việc xuất bản, phát hành sách tham khảo do các nhà xuất bản thực hiện theo Luật Xuất bản và phải chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng.

Các sách tham khảo được bán ở các hiệu sách (như các loại xuất bản phẩm khác) và được quản lí bởi các cơ quan chức năng (Bộ TT&TT, Bộ Công thương, Bộ Công an…).

Các nhà trường lựa chọn sách tham khảo mua cho thư viện trường để giáo viên, học sinh tham khảo, sử dụng phải chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng theo quy định tại Thông tư số 21/2014 của Bộ GD&ĐT quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, Bộ GD&ĐT đã có các văn bản chỉ đạo các địa phương, nhà trường chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ sổ sách, sách tham khảo, lạm thu và các hoạt động đầu năm gây tốn kém cho phụ huynh học sinh nhưng một trong số nhà trường ở một số địa phương vẫn để xảy ra tình trạng giáo viên lập danh mục sách tham khảo kèm theo sách giáo khoa gửi cho cha mẹ học sinh để đăng ký mua “tự nguyện” gây băn khoăn trong dư luận.

Để tăng cường hơn nữa các quy định về sử dụng sách tham khảo trong dạy học ở các nhà trường, Bộ GD&ĐT đang rà soát, chỉnh sửa Thông tư 21 để quản lý chặt chẽ hơn, trong đó nghiêm cấm việc “ép” học sinh mua sách tham khảo dưới bất kì hình thức nào và có chế tài mạnh hơn đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đang từng bước khách quan hóa việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh (tách biệt với dạy học và kiểm tra, đánh giá thường xuyên).

Việc này sẽ hạn chế việc giáo viên đưa các nội dung nâng cao trong sách tham khảo vào dạy học và kiểm tra, đánh giá khiến học sinh phải mua sách tham khảo;

Đồng thời cũng góp phần khắc phục việc dạy thêm, học thêm sai quy định.

Theo Trinh Phúc/ NB&CL

https://congluan.vn/bo-giao-duc-neu-giai-phap-ngan-chan-viec-ep-hoc-sinh-mua-sach-tham-khao-post103451.html