Giám sát báo chí

Bộ Khoa học và Công nghệ gỡ tin 'WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á' trên trang web chính thức

Ngày 20/12, thông tin “WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á” trên trang web chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ đã được gỡ xuống. Trước đó, thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Bộ vào ngày 26/4/2020.

Chú thích ảnh

Thông tin đã gỡ. Ảnh: Chụp màn hình. 

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết do có sự sai sót về mặt thông tin nên gỡ bài. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải “chấp thuận sử dụng”.

Dù kit test này không được WHO “chấp thuận sử dụng” nhưng vẫn được sử dụng tại Việt Nam khá phổ biến trong hai năm phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, đại diện Bộ cho rằng, việc WHO chấp nhận hay không chấp nhận độc lập với quyết định cấp phép sử dụng của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 4/3/2020 theo đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đồng ý cho sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất được cấp số đăng ký để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19.  

Chú thích ảnh

Thông tin đăng trước đó. 

Tuy nhiên, ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là “Không được chấp nhận”. 

Theo LV/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-go-tin-who-chap-thuan-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-tren-trang-web-chinh-thuc-20211220212843555.htm