Bộ Lao động Thương binh và Xã hội điều chỉnh đề xuất giờ làm việc

Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2019 | 16:20:34

Trước những phản hồi về đề xuất giờ làm việc trong Tờ trình dự thảo Luật Lao động sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã điều chỉnh linh hoạt hơn về nội dung này.

Ảnh minh họa.

Sau khi công bố Tờ trình dự thảo Luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐTBXH đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về những nội dung lớn trong dự thảo.

Trong đó, nhiều Bộ, ngành và địa phương góp ý xây dựng về đề xuất giờ làm việc của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước. Bộ LĐTBXH đã có điều chỉnh về đề xuất liên quan tới giờ làm việc trong cả nước.

Trao đổi với PV ngày 17/5, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) cho biết: "Bộ đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân và các địa phương về đề xuất giờ làm việc nên đã tiếp thu. Trước đây, Chính phủ quy định giờ làm việc thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Bây giờ, chúng ta tiếp thu ý kiến thì quy định giờ làm việc có sự thống nhất tương đối, linh hoạt hơn đối với các thành phố lớn. Bên cạnh đó, quy định giờ làm việc ở các địa phương khác cần có những tính toán về địa lý, khí hậu...".

"Đó là câu chuyện Nghị định trong tương lai chứ không phải thay đổi của dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Dự thảo công bố và bây giờ vẫn vậy", ông Bình nhấn mạnh.

Cụ thể, phương án 1 trong phiên bản mới về dự thảo Tờ trình đã được điều chỉnh lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. 

Đối với cơ quan Nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong phiên bản cũ của dự thảo Tờ trình được công bố hôm 28.4 có nêu “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Bên cạnh đó, phiên bản mới về dự thảo Tờ trình vẫn giữa nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố đầu tiên hôm 28.4: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết)”.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp khai mạc ngày 20/5. 

Theo Lao Động