Bộ TT&TT triển khai nhiệm vụ năm 2018: Tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của văn phòng đại diện báo chí

Thứ sáu, ngày 22 tháng 12 năm 2017 | 14:54:17

Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2017, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các cơ quan báo chí làm tốt vai trò là kênh thông tin, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Bộ đã tích cực, chủ động làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Trong năm 2017, Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung triển khai luật Báo chí 2016; Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới; Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa…

Trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật giai đoạn ‎2017-2020. Trong đó có tuyên truyền về năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Quang cảnh Hội nghị. 

Ngoài ra, Bộ đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí, thông tin trên mạng Internet.

Bộ đã chỉ đạo Sở TT&TT các tỉnh, TP và các cơ quan báo chí chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện và các phóng viên thường trú, đặc biệt là các biểu hiện nhũng nhiễu, gây sức ép với doanh nghiệp, địa phương. Phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời những thông tin sai sự thật, chống phá, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà Bộ TT&TT đã đạt được. Năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có chuyển biến toàn diện, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, ngành TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trân trọng cảm ơn những lời phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và yêu cầu ngành TT&TT nghiêm túc tiếp thu, thực hiện có hiệu quả trong năm 2018 nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.  

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, tình trạng cơ quan báo chí, văn phòng đại diện và nhà báo ở cả Trung ương và các địa phương lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo vẫn còn tồn tại, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với báo chí.

Cũng theo Bộ trưởng, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Trước tình trạng đó, một trong 13 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 của Bộ TT&TT là tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy định của Luật báo chí. Tăng cường quản lý báo chí, phóng viên, văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại địa phương; không để xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật, sách nhiễu doanh nghiệp, người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao cờ thi đua của Chính phủ cho 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Để hoàn thành nhiệm vụ, chương trình công tác trong năm 2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành quán triệt, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, chủ động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm chính trị, an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.

Theo Nguyễn Mạnh/ Nhà báo & Công luận