Bộ Thông tin Truyền thông: Đồng hành đấu tranh với thông tin xấu độc

Thứ bảy, ngày 12 tháng 5 năm 2018 | 8:33:22

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử hoan nghênh loạt bài Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội trên báo Tiền Phong và khẳng định sát cánh đồng hành với các cơ quan báo chí góp phần làm trong sạch mạng xã hội.

Ông Lê Quang Tự Do

Ông Lê Quang Tự Do cũng muốn đề cập một số vấn đề trong quản lý mạng xã hội hiện nay.

THIẾU CÔNG CỤ QUẢN LÝ

Quản lý mạng xã hội ở Việt Nam hiện có một số hạn chế. Các quy định của pháp luật chủ yếu quản lý các trang mạng do Bộ Thông tin Truyền thông (Bộ TTTT)- cấp phép và quản lý rất chặt. Tuy nhiên với các trang mạng xã hội do nước ngoài cung cấp thì chưa có quy định quản lý hiệu quả. Gồm quy định quản lý nội dung, quảng cáo và thuế.

Trong hai loại mạng xã hội, một loại do Bộ TTTT cấp phép gồm 410 trang mạng: Otofun, webtretho, lamchame, kinhte… Mạng trong nước nhìn chung chấp hành tốt và Bộ TTTT có đầy đủ công cụ để xử lý vi phạm.

Loại mạng thứ hai là do nước ngoài cung cấp như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter…Tại Việt Nam, Facebook (FB) có 60 triệu user, Youtube có 45 triệu.

Để quản lý, chúng ta phải quy định văn phòng đại diện để yêu cầu FB thực hiện các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý nội dung, quảng cáo, về thuế. Bên cạnh đó cũng cần lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam để bảo vệ an toàn thông tin cho chính người sử dụng. Hiện nay, công cụ xử lý đang gặp khó khăn. Mạng do nước ngoài cung cấp thực hiện theo nguyên tắc hậu kiểm. Tuy nhiên điều này tạo sự khác biệt rất lớn đối với quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý nội dung, quảng cáo. Nhiều thông tin xấu độc, thông tin giả mạo cũng vì vậy lan tràn, ảnh hưởng đến người dùng.

NHÀ BÁO THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

Thời gian qua Cục theo dõi các diễn đàn thấy hiện tượng: Nhiều trang thông tin điện tử và tờ báo ít được độc giả biết đến thường đưa lên FB để tăng lượng người xem cho bài báo. Nhiều nhà báo rất tích cực tham gia các diễn đàn liên quan đến báo chí để phản ánh những vấn đề họ không đưa được trên mặt báo. Nhiều nhà báo viết trên báo thì quan điểm này nhưng lên mạng lại khác hoàn toàn. Hoặc ẩn danh để đăng thông tin thất thiệt, làm phương hại đến tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Lợi dụng diễn đàn mạng để thực hiện các mục đích cá nhân, trục lợi.

Quản lý nhà báo tham gia mạng xã hội ẩn danh vẫn đang thiếu công cụ hiệu quả. Hội Nhà báo Việt Nam ban hành 10 quy định về đạo đức, ứng xử của người làm báo, trong đó Điều 5 quy định về việc nhà báo khi tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên quy định này còn chung chung. Cần có bộ quy tắc ứng xử nghề nghiệp của người làm báo tham gia mạng xã hội.

Bộ có ba hướng xử lý tình trạng này. Một là với tình trạng nhà báo, cá nhân danh tính thật tham gia mạng xã hội, nếu vi phạm thì Bộ có đầy đủ quy định để xử lý và đã xử lý rất nhiều trường hợp. Với những trường hợp ẩn danh mà vi phạm nghiêm trọng, Bộ chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để xử lý. trường hợp vi phạm không quá nghiêm trọng thì Bộ phối hợp với Google, FB, Youtube để gỡ bỏ, ngăn chặn.

LUẬT AN NINH MẠNG NGĂN THÔNG TIN XẤU ĐỘC

Trong Luật An ninh Mạng sắp trình Quốc hội, sẽ quản lý hoạt động của các mạng xã hội, các diễn đàn tốt hơn. Hiện quảng cáo trên mạng sai phạm rất nhiều so với quy định của pháp luật Việt Nam, ví dụ trên mạng quảng cáo bán cả động vật hoang dã, bán vũ khí… Nhiều người lợi dụng thuê quảng cáo trực tuyến để tung tin đồn nhảm, bôi nhọ vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Xu hướng chung của các quốc gia đang yêu cầu Google, FB phải đặt văn phòng tại các nước. Ngay tại Mỹ, nhiều nghị sỹ cho rằng FB là nhà xuất bản khổng lồ chứ không phải doanh nghiệp công nghệ.

Quản lý và xử lý mạng xã hội hiện là cuộc phối hợp của nhiều bộ, nhiều cơ quan. Bộ TTTT đang tập trung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật quản lý; Ngân hàng Nhà nước tập trung kiểm soát thanh toán trên mạng, thu thuế đối với kinh doanh qua mạng; Bộ Công Thương quản lý kinh doanh trên các nền tảng mạng; Bộ Công an hoàn thiện công cụ xử lý đối tượng vi phạm. Một việc quan trọng là cùng với quản lý, nhận thức của người dân phải được nâng cao. Họ cần được trang bị sự hiểu biết, kỹ năng, tìm hiểu luật để tự vệ khi bị làm hại trên mạng  xã hội./

Theo: Báo Tiền Phong