Bộ Y tế: Áp dụng mã nhận diện cho người điều trị methadone

Thứ tư, ngày 13 tháng 12 năm 2017 | 14:38:33

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ảnh Nhà báo&CL
 

Từ  năm 2008, đã triển khai thí điểm điều trị cai nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh và cho đến nay đã mở rộng ra 63/63 tỉnh, thành phố. Việc mở rộng chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ (tại Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) và của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31/10/2014) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của chương trình dự phòng lây truyền HIV trong cộng đồng .

Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone đã xây dựng xong và được khai trương thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc đầu năm 2018. Hệ thống có 13 module với 120 tính năng. Cơ quan quản lý các cấp có thể xem và đánh giá các chỉ số chính cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.

Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ bệnh nhân điều trị Methadone, giúp họ dễ dàng kết nối và uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý trên lĩnh vực này, ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng trình duyệt internet là một giải pháp có tính đột phá và mang lại sự thay đổi vượt bậc trong quản lý điều trị Methadone ở nước ta.

Ngoài ra, hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone cho mỗi một bệnh nhân được cấp 1 mã nhận diện (ID) duy nhất để quản lý toàn bộ quá trình điều trị. Hệ thống trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho hệ thống các cơ sở điều trị thông qua việc giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo vốn rất tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Chính phủ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai quán triệt, đôn đốc, kiểm tra giám sát việc triển khai; bảo đảm điều kiện cho cơ sở Methadone; đào tạo cán bộ để sử dụng thành thạo phần mềm.

Tại lễ khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone diễn ra sáng ngày 08/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai, với tiêu chí “ Thông minh, bảo mật, tiện dụng, riêng tư, mọi nơi, mọi lúc” ứng dụng CNTT vào phục vụ cuộc sống và phục vụ công tác quản lý là xu hướng tất yếu của thời đại, trong cuộc cách mạng 4.0 và đây là chủ trương mà Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt đối với các ngành, các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp. Nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ bệnh nhân điều trị Methadone, giúp họ dễ dàng kết nối và uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau, đồng thời để tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý trên lĩnh vực này, ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng trình duyệt Internet là một giải pháp có tính đột phá và mang lại sự thay đổi vượt bậc trong quản lý điều trị Methadone ở nước ta. Đến nay hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone đã xây dựng xong và đã được thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc đầu năm 2018.

Hệ thống cũng được kỳ vọng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho hệ thống các các cơ sở điều trị thông qua việc giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo vốn rất tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện./.

                Bảo Vũ (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam