Bộ Y tế đã cắt giảm 25.000 người hưởng lương từ ngân sách

Thứ năm, ngày 12 tháng 7 năm 2018 | 20:4:44

Trong hai năm 2017- 2018, số đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước của Bộ giảm 25.362 người (của 24 bệnh viện), giảm số tiền lương phải chi khoảng 2.127 tỷ đồng/năm.

Đại diện Bộ Y tế tại buổi cung cấp thông tin tại buổi tập huấn. Ảnh: Thùy Linh

Đại diện Bộ Y tế tại buổi cung cấp thông tin tại buổi tập huấn. Ảnh: Thùy Linh

Đây là con số được đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết tại buổi Tập huấn chuyên đề cung cấp thông tin y tế năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức, chiều 12.7.

Về nội dung tự chủ bệnh viện, theo đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, có 4 nội dung là tự chủ chi thường xuyên; tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, nhân sự và tự chủ về trách nhiệm tài chính.

Trả lời về tự chủ chi thường xuyên, đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế quản lý, trong năm 2017, 2018 do thực hiện được giá dịch vụ có tiền lương nên đã chuyển 12 bệnh viện từ nhóm tự đảm bảo chi thường xuyên sang nhóm đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên. Số đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước giảm 25.362 người (của 24 bệnh viện), tiền lương phải chi khoảng 2.127 tỷ đồng/năm.

Đối với các địa phương, số thống kê chưa đầy đủ của 45 tỉnh/thành phố cho thấy, so với ngân sách cấp cho các bệnh viện năm 2016, năm 2017 giảm khoảng 4.850 tỷ đồng; năm 2018 giảm 7.150 tỷ đồng. Các tỉnh, thành phố có số giảm nhiều như TPHCM giảm khoảng 1.200 tỷ đồng, Thái Nguyên giảm khoảng 170 tỷ đồng, Nghệ An khoảng 330 tỷ đồng, Hà Tĩnh 185 tỷ đồng; Bình Định là 110 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Minh Nga, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết: "Các cơ sở khám chữa bệnh đã chủ động được nhiều giải pháp để phát triển chuyên môn kỹ thuật như ưu tiên kinh phí, huy động các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp hạ tầng, buồng bệnh khang trang, thiết bị đổi mới".

Đa số bệnh viện tuyến huyện đã triển khai được khoảng 75%, các bệnh viện tuyến tỉnh đã triển khai được khoảng 90% các kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế; nhiều bệnh viện đã triển khai được 100% kỹ thuật theo phân tuyến và triển khai được một số kỹ thuật của tuyến trên.

Trong thực hiện tự chủ bộ máy, biên chế, nhân sự theo bà Nga, việc cho phép các đơn vị tự đảm bảo chi phí hoạt động được tự quyết định số lượng người làm việc đã tạo điều kiện cho các đơn vị quyết định và tuyển dụng được nhân sự chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực để phục vụ cho các hoạt động với chất lượng ngày càng được nâng cao. Các đơn vị đã tổ chức sắp xếp lại nhân sự, bố trí công việc một cách khoa học, một người có thể làm nhiều việc, từng bước đảm bảo phân công công việc đúng người, đúng việc, đúng sở trường.

Cũng theo đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, việc thực hiện xã hội hóa, liên doanh, liên kết đầu tư làm thay đổi nhận thức của nhiều đơn vị, không trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước mà chủ động huy động các nguồn ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở, trang thiết bị để phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng có khả năng chi trả, hạn chế người bệnh ra nước ngoài chữa bệnh.

Theo Thùy Linh/ Lao động