Bộ Y tế đề xuất bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục các bệnh nghề nghiệp được BHXH chi trả

Thứ tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021 | 15:44:0

Dự thảo Thông tư bổ sung bệnh COVID-19 nghề nghiệp vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của Bộ Y tế ban hành, đang được lấy ý kiến đóng góp. Ban hành kèm Thông tư này là hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh COVID-19 nghề nghiệp.

Theo đó, “Bệnh COVID-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2”. 

Cụ thể, bệnh này có thời gian tiếp xúc với SARS-CoV-2 tối thiểu 1 lần và có triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp khác sẽ đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Thậm chí, có trường hợp còn có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Bộ Y tế cũng liệt kê 7 nghề, công việc thường gặp bệnh COVID-19 nghề nghiệp và nguồn tiếp xúc gồm người lao động làm việc: Tại các cơ sở y tế; tại phòng thí nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu; Tại các bệnh viện điều trị người nhiễm COVID-19, khu cách ly tập trung, cách ly vùng có dịch, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại nhà; Người vận chuyển đường hàng không, đường bộ cho người nhiễm COVID-19, khu vực cách ly, điều trị, thi hài người mất vì COVID-19. Người tham gia khâm liệm, bảo quản, thiêu đốt, mai táng thi hài người mất vì COVID-19; Tham gia phòng, chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 gồm: Nhân viên hải quan ngoại giao, người làm công tác xuất nhập cảnh; chiến sĩ, sĩ quan trong lực lượng Quân đội, Công an… Người lao động làm các nghề, công việc khác tham gia phòng, chống dịch.

Hồ sơ bệnh nghề nghiệp gồm có: Giấy ra viện/tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận bị COVID-19 hoặc xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc tương đương (bản sao); Biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với SARS-CoV-2 hoặc văn bản cử đi tham gia chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm COVID-19 (biên bản này phải phải có chữ ký và xác nhận, đóng dấu của lãnh đạo đơn vị). Ngoài ra, những biên bản này thay thế kết quả quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.

Tỉ lệ tổn thương của bệnh COVID-19 nghề nghiệp được xác định là 15%, bao gồm các tổn thương cơ thể ổn định, không để lại di chứng.

S.A/ Cổng TT ĐT HNB VN