Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Tham nhũng vặt nhưng ảnh hưởng lớn đến người dân

Thứ năm, ngày 7 tháng 11 năm 2019 | 19:57:59

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, sẽ kiên quyết xử lý tình trạng tham nhũng vặt, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đề cập đến tình trạng tham nhũng vặt, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) chất vấn, tình trạng tham nhũng vặt, gây khó dễ và sách nhiễu cho người dân và doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức còn diễn ra ở nhiều nơi, chậm được khắc phục, gây bức xúc trong cử tri và xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ chế tài xử lý quy định trong Luật Cán bộ, công chức chưa đủ mạnh, còn rườm rà về thủ tục.

bo truong bo noi vu: tham nhung vat nhung anh huong lon den nguoi dan hinh 1
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

“Về việc siết chặt kỷ luật công vụ, mạnh tay xử lý các sai phạm nói trên, xin Bộ trưởng cho biết, trong sửa đổi Luật Cán bộ công chức lần này, Bộ trưởng có đề xuất gì mạnh tay hơn, mới hơn để khắc phục các tình trạng nói trên?” - đại biểu Cầu chất vấn.

Về vấn đề tham nhũng vặt, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Tổ trưởng Tổ kiểm tra công vụ nên làm rất quyết liệt. “Tham nhũng vặt, mặc dù nói vặt nhưng “lỗ nhỏ dễ đắm thuyền” rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Hậu quả này nếu cộng từng lỗ nhỏ thành một lỗ rất lớn, rất nguy hiểm”- Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Bộ trưởng cho biết, việc xử lý tham những đã có luật pháp quy định. Riêng tham nhũng vặt sẽ kiên quyết xử lý. Bộ trưởng cho biết, hiện đã có số liệu xử lý kỷ luật cán bộ năm 2018 nói chung. Tuy nhiên, Bộ trưởng xin phép gửi số liệu này tới Quốc hội bằng văn bản. Theo ông, con số này chưa phải là phản ánh đúng thực tế của xã hội nhưng bước đầu đã có sự chuyển biến hết sức tích cực trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, thời gian qua Chính phủ đã ban hành về Đề án Văn hoá công vụ. Đề án này đã được triển khai rất rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần xây dựng chương trình hành động để triển khai Đề án văn hoá công vụ.

Thủ tướng cũng đã phát động xây dựng văn hoá công sở, công chức phải thực sự là người công bộc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

“Đối với các bộ, ngành và nhất là những đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên liên tục, làm việc tới 12h đêm chưa nghỉ. Bộ Nội vụ 10h đêm đèn vẫn sáng. Không phải riêng Bộ Nội vụ, rất nhiều các cơ quan làm việc không giờ giấc, nhưng tỷ lệ không nhiều. Vì vậy chế độ lương, thưởng và vị trí việc làm cần phải tính lại. Người nỗ lực phải hưởng mức lương tương xứng chứ không cào bằng như hiện nay” - ông Tân cho biết.

bo truong bo noi vu: tham nhung vat nhung anh huong lon den nguoi dan hinh 2
Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân.

Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, phiền hà cho dân

Giơ biển tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cần trả lời trên Hội trường về việc xử lý tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp và người dân. Có lần chính ông đã đề nghị đuổi việc cán bộ có hành vi trên nhưng rất khó do chế tài trong luật chưa nghiêm và quy trình rất nhiêu khê, dài dòng.

“Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức sắp được Quốc hội thông qua mà không sửa thì Chính phủ làm sao có cơ sở ban hành nghị định? Bộ trưởng Bộ Nội vụ với tư cách là Tư lệnh ngành nên mạnh tay hơn để dẹp bỏ tình trạng đó đi”, ông Cầu nói.

Trả lời phần tranh luận của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, sắp tới Bộ sẽ tham mưu Chính phủ trong việc xây dựng các nghị định, trong đó xây dựng nghị định thay thế Nghị định 34 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, nhằm ngăn chặn không để những phần tử này lọt vào trong cơ quan hệ thống hành chính nhà nước, gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, giảm lòng tin của người dân./.

Theo Thy Hạt/ VOV