Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất nên công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai

Thứ bảy, ngày 1 tháng 12 năm 2018 | 12:21:14

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, tiếng Anh sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) vươn ra toàn cầu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nhiều cơ hội mới hơn

Tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” vừa diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nói về start up chính là nói về những cái mới, bắt buộc phải có cách tiếp cận mới.

“Chúng ta có hàng chục ngàn công ty vừa và lớn có từ 1.000 người trở lên. Những doanh nghiệp này phải chính là những doanh nghiệp đầu tư vào start up. Điều này không chỉ tốt cho start up mà còn tốt cho chính họ, làm cho họ sáng tạo hơn và tạo ra không gian mới.

Chúng ta nói đến start up không chỉ ở Việt Nam mà cần dần vươn ra toàn cầu. Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh. Xin Thủ tướng sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của đất nước Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất.

Tán đồng quan điểm này, GS Nguyễn Minh Thuyết- Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông, cho rằng Việt Nam đã tham gia ASEAN và ngôn ngữ để giao tiếp trong khối là tiếng Anh.

Vậy nên, “việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam trước sau cũng phải thực hiện. Công nhận tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ thúc đẩy việc lớp trẻ học tiếng Anh. Nếu không phải toàn dân học tiếng Anh thì ít nhất là lớp trẻ”- GS Nguyễn Minh Thuyết nói.

Tuy nhiên, để đề xuất trên được công nhận thì nội dung này phải được đưa vào trong Luật và được Quốc hội thông qua.

Trước đó, ngay từ năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam và coi đây là 1 nội dung đáng chú ý trong 9 nhiệm vụ chủ yếu của ngành giáo dục từ năm học 2016-2017.

Theo: Hà Linh/ Báo ANTĐ