Bộ trưởng Y tế nói về quá trình làm Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 | 20:36:54

Trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia gặp rất nhiều khó khăn vì có tính xung đột lợi ích giữa sức khỏe và kinh tế, nhưng cuối cùng vẫn bảo vệ lợi ích người dân vẫn là trên hết.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H

Tại Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra sáng 16.10, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, điểm tiến bộ của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia là quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Trong khi đó, ở một số quốc gia khác ở châu Âu, có nơi vẫn có quy định cho ngưỡng dao động 0,2 đến 0,5 mg/lít khí thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Cũng theo bà Trang, với một đất nước có số lượng xe máy nhiều tới 33 triệu chiếc như Việt Nam, việc quy định nồng độ cồn trong máu và hơi thở bằng 0 như Việt Nam là một quy định hết sức mạnh mẽ.

Về giảm tính sẵn có của rượu bia, hiện nay, Luật đang đưa ra quy định một số điểm không được bán rượu, bia tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở vui chơi, giải trí, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội, nơi làm việc của các cơ quan, các địa điểm công cộng…

Tuy nhiên, theo bà Trang, hiện nay Chính phủ đang đề xuất sẽ có thêm khoảng hai điểm nữa sẽ bị cấm bán rượu bia là rạp chiếu phim và công viên.

“Hiện đã có 123 nước, vùng lãnh thổ đã cấm bán rượu bia tại công viên và có hơn 100 nước cấm bán rượu bia tại các rạp chiếu phim. Khi lấy ý kiến bộ, ngành về điểm này, chúng tôi đều nhận được sự nhất trí cao với đề xuất”, bà Trang nói. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng thời, đây cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.

"Trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia gặp rất nhiều khó khăn vì có tính xung đột lợi ích giữa sức khỏe và kinh tế, giữa nhà làm luật và các đối tác khác. Những người làm công tác chăm sóc sức khỏe như chúng tôi đã rất vất vả, nhiều phen căng thẳng vì xung đột, nhưng cuối cùng bảo vệ lợi ích người dân vẫn là trên hết" - bà Tiến nói. 

Để luật đi vào thực tế cuộc sống đạt hiệu quả cao cần hạn chế sự sẵn có của rượu bia; kiểm soát quảng cáo rượu bia và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở các sản phẩm có hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu bia. Ngày 1.1.2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, với sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Việt Nam là một điểm sáng trên thế giới về việc kiểm soát chặt rượu, bia cũng như phòng chống các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm.

Theo: Thùy Linh/ Báo Lao động