Bồi dưỡng kỹ năng sản xuất video, ảnh báo chí bằng thiết bị di động

Thứ hai, ngày 19 tháng 4 năm 2021 | 14:6:52

Ngày 15/4, Chi hội Nhà báo báo Nhà báo và Công luận tổ chức buổi bồi dưỡng nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong sản xuất tin, bài, ảnh, video trên nền tảng kỹ thuật số.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nhà báo Hoàng Minh Trí - phóng viên báo Công an Nhân dân, một người có nhiều hoạt động xã hội - truyền đạt các kỹ năng sản xuất video, ảnh cho các loại hình báo chí bằng thiết bị di động, cách sử dụng điện thoại di động và một số thiết bị di động khác để ghi hình.

Theo nhà báo Hoàng Minh Trí: "Ngày nay với sự cạnh tranh thông tin mỗi một nhà báo, phóng viên chúng ta cần trang bị cho mình các kỹ năng tác nghiệp. Luôn có những kiến thức cơ bản từ khi tiếp cận vấn đề đến khi viết bài, quay phim chụp ảnh. Làm sao tự mình sản xuất một phóng sự ảnh hay video để có một sản phẩm báo chí hoàn chỉnh mang sức hấp dẫn độc giả".

Nhà báo Hoàng Minh Trí trao đổi về nghiệp vụ với cán bộ phóng viên Báo Nhà báo và Công luận.

Nhà báo Hoàng Minh Trí trao đổi về nghiệp vụ với cán bộ phóng viên Báo Nhà báo và Công luận.

Cụ thể, phóng viên khi tác nghiệp cần trả lời cho mình câu hỏi sẽ chuẩn bị như thế nào? Có nên xây dựng kế hoạch trước khi đến hiện trường tác nghiệp, tránh lúng túng, xác định rõ nội dung, các bước triển khai ra sao? Cách tác nghiệp để chia sẻ, gửi hình ảnh về ban biên tập làm sao nhanh và an toàn bảo mật nhất...

Nhà báo Hoàng Minh Trí cũng nhấn mạnh: Về các kỹ năng xây dựng một video hoàn chỉnh, trong đó nên tận dụng chiếc điện thoại sẵn có để sản xuất một video có chất lượng, có nội dung. Yêu cầu đặt ra là, sản phẩm quay bằng điện thoại phải tương thích được với nền tảng báo điện tử, fanpage, YouTube, tik tok,... theo đó nên sử dụng những hình ảnh quay bằng cách để nằm ngang máy điện thoại thay vì cầm dọc. Vì chỉ có hình ảnh nằm ngang mới dễ dàng tích hợp với nhiều loại hình báo chí khác nhau. Tất cả để tối ưu hiệu quả sản xuất đồng thời vừa dễ dàng cho công tác biên tập, dựng hình...

Tuy nhiên vì dùng điện thoại có độ phân giải thấp nên phóng viên nên tiếp cận gần nhân vật, sự kiện đó để có những hình ảnh sắc nét nhất. Luôn ghi nhớ và đảm bảo quy tắc về "cận - trung - toàn" trong sản phẩm ảnh, video.

Tại buổi tập huấn, giảng viên cũng nêu một số ví dụ minh hoạ và thực hành về các bước để tạo ra sản phẩm ảnh video báo chí ở một số nước có ngành truyền thông phát triển trên thế giới. Trong đó có hướng dẫn dùng một số phần mềm thông minh miễn phí và trả phí hữu ích dành cho nhà báo xây dựng một video, phóng sự ảnh mang tính mới lạ, hấp dẫn người xem.

Cũng tại buổi bồi dưỡng, giảng viên và học viên đã cùng nhau trao đổi, cùng chia sẻ kinh nghiệp của mình trong đi quá trình tác nghiệp thực tế.

Qua lớp tập huấn, các học viên đã nắm vững kỹ năng, kiến thức cơ bản để thực hiện phóng sự trên thiết bị di động, đáp ứng xu hướng làm báo trong kỷ nguyên số. 

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/boi-duong-ky-nang-san-xuat-video-anh-bao-chi-bang-thiet-bi-di-dong-post128301.html