Bốn chữ T - cần nhưng chưa đủ

Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2019 | 14:28:11

Công chức phải “4 xin”, “4 luôn”, cán bộ phải 4T... rất nhiều các khuôn phép quy tắc được đặt ra trong năm TPHCM xác định là “đột phá về cải cách hành chính”, nhưng rồi không ít người dân, DN vẫn bị hành lên bờ xuống ruộng.

Trong phiên họp HĐND TPHCM vừa rồi, ĐB Nguyễn Mạnh Trí bày tỏ phấn khởi khi “việc tiếp nhận thông tin có thể nói là siêu tốc”. Nhưng theo ông, vấn đề chính là xử lý thông tin, giải quyết công việc như thế nào để ra kết quả sớm nhất cho người dân, thì vẫn là con người.

Và ông Trí đề xuất tiêu chuẩn “4T”: Thân thiện, tận tâm, tận lực và tận tình.

Tới hôm qua, Sở Nội vụ TP có tờ trình chấn chỉnh hành vi thái độ ứng xử của công chức với công dân. 

Theo đó đề ra yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, cầu thị, tận tình; Phải thực hiện “4 xin” và “4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Những khuôn phép, quy tắc 4 xin, 4 luôn, hay 4T này không phải hay mà là quá hay. Không phải chỉ cần mà là quá cần thiết. Trừ một chữ “nhưng”.

Cũng chỉ vừa hôm qua, báo chí phản ánh rất nhiều trường hợp giống như là “ngoại lệ” với các khuôn phép quy tắc này.

DN phàn nàn muốn mở một cửa hàng mà mất đến nửa năm chưa xong thủ tục vì những lý do “trời ơi”.

Dân thì làm hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà và nâng nền hẻm ximăng để chống ngập mà 30 ngày, hồ sơ vẫn trong diện “đang xem xét”.

Và có cả những con số chứng minh nữa: 31.942 hồ sơ, chủ yếu là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đang bị “trễ hẹn” trong 6 tháng đầu năm.

Một đô thị thông minh, một chính quyền điện tử hay gì gì đi chăng nữa thì đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đã nói đúng, xử lý thế nào, giải quyết ra sao “vẫn là con người”, chính xác hơn, vẫn là những cán bộ công chức trong bộ máy ấy.

Và để hướng tới tiêu chí kiến tạo, phục vụ thì rõ ràng những “4 xin”, “4 luôn” hay “4T” ấy chỉ là cần chứ chưa đủ.

Điều kiện cần là phải nhìn đúng bản chất của những hiện tượng kéo dài, trễ hẹn, gây khó như một biểu hiện của nhũng nhiễu, vòi vĩnh, hạch sách người dân và DN, một biểu hiện tham nhũng vặt, thứ mà chính Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu thẳng thắn: “Đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”.

Bởi nếu chỉ nhìn những hiện tượng ấy như những vi phạm hình thức của kỷ luật hành chính mà không thấy ý nghĩa đằng sau bốn chữ T - thì chẳng bao giờ nó có thể chấm dứt được cả.

Theo Anh Đào/ Lao động