Bỗng dưng trở thành... thương binh

Thứ bảy, ngày 21 tháng 10 năm 2017 | 18:55:52

“Chúng tôi khẳng định, năm 1968, bà Nguyễn Thị Tâm có đi thanh niên xung phong (TNXP), nhưng đến năm 1970 thì bà Tâm đào ngũ, về nhà lấy chồng, sinh con, không đi đâu nữa. Thế nhưng, nay bà Tâm lại được công nhận là hội viên, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Hội cựu TNXP của địa phương, được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng như thương binh. Như vậy là quá bất công...” - Đó là khẳng định của các cựu cán bộ và đảng viên ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội tố cáo bà Nguyễn Thị Tâm hưởng sai chế độ thương binh.

3p2gcfvkbi-67975_31429380917862451_11

 Các cựu cán bộ và đảng viên xã Phù Lưu Tế cung cấp thông tin về bà Nguyễn Thị Tâm cho phóng viên. Ảnh: X.H

Hồ sơ có khai man?

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Tâm có một bản khai cá nhân được lập ngày 25-10-2000, trong đó có nội dung: Bà Nguyễn Thị Tâm tham gia TNXP ngày 20-9-1968, xuất ngũ ngày 15-9-1972, đơn vị C731, Đội 73, Ban 67; bị thương hồi 9 giờ, ngày 20-7-1970; chức vụ khi bị thương: Chiến sĩ; nơi bị thương: Đang làm nhiệm vụ thông xe ở Dốc Khỉ, Quảng Bình - Quảng Trị (?!); có 5 vết thương trên cơ thể; sau khi bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện làng Ho, Đèo Khỉ, sau đó được an dưỡng tại Bệnh viện 26 từ ngày 5-8 đến 5-11-1970.

Ngoài bản khai trên, bà Tâm còn có một giấy cam đoan của bà Lê Thị Bưởi (trú tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội), nguyên là Đại đội trưởng C731 - TNXP cam đoan bà Tâm là TNXP. Giấy cam đoan này bà Bưởi ký ngày 30-6-1998, nhưng lại được ông Trần Quang Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Bình ký xác nhận ngày 30-6-1997 (ký trước 1 năm - PV). Các giấy tờ khác liên quan theo quy định, như quyết định xuất ngũ TNXP hoặc hoàn thành nhiệm vụ TNXP, giấy chứng nhận bị thương, giấy ra viện, chuyển viện... đều không có.

Trớ trêu thay, chỉ có 2 loại giấy tờ trên, nhưng ngày 17-11-2000, đại diện các cơ quan, đoàn thể của xã Phù Lưu Tế vẫn tiến hành họp để lập biên bản đề nghị xác nhận người được hưởng chính sách như thương binh cho bà Tâm. Sau đó 5 ngày, tức ngày 22-11-2000, căn cứ biên bản đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh của xã Phù Lưu Tế và bản kê khai cá nhân của bà Tâm, bản cam đoan của đồng đội (bà Bưởi), Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp cho bà Tâm giấy chứng nhận bị thương.

Không lâu sau đó, ngày 29-12-2000 (tức trước 2 ngày khi Quyết định số 104/QĐ-TTg về việc xác nhận thương binh, liệt sĩ là TNXP kết thúc - PV), Hội đồng giám định y khoa Bộ Giao thông Vận tải đã có biên bản giám định thương tật cho bà Tâm, với tỷ lệ thương tật 23%, căn cứ theo các vết thương được bà Tâm tự kê khai, để rồi sau đó đương nhiên bà Tâm trở thành thương binh?!

Đâu là sự thật?

Để có câu trả lời thỏa đáng, phóng viên Báo Biên phòng đã vào cuộc điều tra, tiến hành làm việc với các cựu cán bộ và đảng viên đứng đơn tố cáo và các cơ quan chức năng liên quan. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Xuân (78 tuổi, trú tại thôn 7, xã Phù Lưu Tế, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Tế (các khóa VIII, IX, X, XI), nguyên đại biểu Quốc hội khóa III) cho biết: “Lúc bà Tâm đào ngũ về địa phương, tôi là Chủ tịch UBND xã, tôi nắm rất rõ. Giấy thông báo bà Tâm đào ngũ của đơn vị TNXP gửi về địa phương, tôi là người đọc và báo cáo cho Thường vụ Đảng ủy xã cũng như toàn thể cán bộ trong xã biết. Thậm chí, lúc đó cả địa phương ai cũng biết việc bà Tâm đào ngũ. Chính tôi và một số đồng chí cán bộ địa phương khi đó đã nhận nhiệm vụ của Thường vụ Đảng ủy xã, xuống tận nhà bà Tâm vận động bà trở lại đơn vị, nhưng bà không đi”.

Đồng quan điểm với bà Xuân, cụ Nguyễn Đức Thận, 93 tuổi, trú tại thôn 2, xã Phù Lưu Tế (ông Thận nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu Tế từ năm 1965 đến 1977) cũng khẳng định với chúng tôi về nội dung đơn của ông gửi các cấp tố cáo bà Tâm là chính xác.

“Thời điểm đó, cô Tâm đào ngũ về để cưới chồng là anh Nguyễn Duy Khả. Anh Khả khi đó đang là đảng viên, cán bộ kế toán Hợp tác xã Nông nghiệp của xã, nên chúng tôi đã cấm anh Khả không được lấy cô Tâm làm vợ, vì cô Tâm là đối tượng đào ngũ. Anh Khả không nghe, nên chúng tôi khai trừ anh Khả ra khỏi Đảng. Vậy nhưng không hiểu, sau này cô Tâm “phù phép” thế nào mà có được hồ sơ, giấy tờ để được hưởng chế độ như thương binh, làm cho nhân dân địa phương chúng tôi hết sức bất bình” - Ông Nguyễn Đức Thận bức xúc.

“Chúng tôi đồng tố cáo bà Tâm không có lý do nào khác, ngoài việc để các cấp vào cuộc, đòi lại công bằng cho xã hội. Xã hội đang còn biết bao nhiêu người có công thực sự, nhưng mất hết giấy tờ nên không được hưởng chế độ. Còn bà Tâm là người đào ngũ, như vậy là có tội với Tổ quốc, với nhân dân, lại được hưởng chế độ người có công thì quá bất công. Đi họp, bà Tâm được ngồi trước, được trân trọng giới thiệu là người có công với Tổ quốc, trong khi không phải như vậy; ốm đau được miễn viện phí, thuốc men; con cái học hành, tuyển dụng được hưởng chế độ... Đến ngày lễ, tết, người dân chúng tôi phải đóng tiền để mua quà cáp cho những người như bà Tâm. Thậm vô lý!” - Bà Đặng Thị Vinh, nguyên Bí thư Đoàn xã chia sẻ.

Trước những nội dung phản ánh của các cựu cán bộ và đảng viên, chúng tôi đã tiến hành làm việc với các cấp lãnh đạo của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Tế cho biết: “Liên quan đến bà Tâm, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn tố cáo và đã phân công cán bộ làm việc với bà Tâm 2 lần, một lần vào tháng 8-2016 và gần đây phối hợp với Hội cựu TNXP huyện làm việc vào ngày 7-9-2017. Tuy nhiên, hiện chúng tôi không tìm thấy bất kỳ một loại giấy tờ, hồ sơ gì lưu giữ chứng minh việc bà Tâm hoàn thành nghĩa vụ TNXP, được xuất ngũ về địa phương và bà Tâm cũng không xuất trình được các loại giấy tờ gốc theo quy định, nên rất khó giải quyết”.

Còn ông Phạm Văn Đăng, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Mỹ Đức thì cung cấp thông tin: “Không biết thật, giả thế nào, bởi Hội không hề có bất cứ một giấy tờ gì lưu giữ có liên quan đến bà Tâm. Nhưng với trách nhiệm, sau khi có đơn tố cáo, Hội đã 3 lần làm việc với bà Tâm, cả 3 lần bà Tâm đều không cung cấp được các loại giấy tờ gốc theo quy định. Khi kết luận nội dung làm việc, cả 3 lần, bà Tâm đều không chịu ký biên bản nên Hội rất khó khăn trong giải quyết”.

Khi chúng tôi làm việc với lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức thì được trả lời là cơ quan này cũng hết sức khó khăn, lúng túng trong việc làm tham mưu cho lãnh đạo huyện phương án giải quyết trường hợp bà Tâm.

Chúng tôi còn được biết, một số giấy tờ trong hồ sơ của bà Tâm được xác lập sau khi bà Tâm “bỗng dưng” trở thành thương binh. “Có một chi tiết rất cần được làm sáng tỏ, đó là con trai đầu của bà Tâm được sinh vào ngày 30-10-1971. Như vậy, bà Tâm không thể vừa là TNXP, vừa sinh con nơi chiến trường được” - Ông Đặng Bá Học, Phó Trưởng Công an xã Phù Lưu Tế khẳng định.

Hiện, các cựu cán bộ và đảng viên và dư luận ở xã Phù Lưu Tế đang rất mong đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để “trắng”, “đen” được rõ ràng, giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân.

Xuân Hoàng Báo Biên phòng