Bớt đi những tiếng hô “một, hai, ba zô”

Thứ ba, ngày 21 tháng 1 năm 2020 | 9:32:5

Mọi năm trong những ngày gần Tết, ở các nhà hàng rất đông thực khách, vì có nhiều cơ quan, doanh nghiệp tổ chức liên hoan tất niên. Năm nay, quán xá văng hoe, không còn nhiều những tiếng hô vang “một, hai, ba zô” nữa.

Lý do là vì Nghị định 100, đã uống rượu bia thì không lái xe.

Người ta không tổ chức liên hoan nhiều như trước, vì nhiều người thấy phiền phức, tự lái xe thì sợ bị cảnh sát giao thông xử phạt, đi taxi tốn tiền. Thôi thì ở nhà cho nó lành.

Trong nhiều quy định pháp luật được ban hành, có lẽ Nghị định 100 là một trong rất ít quy định đi vào đời sống hiệu quả nhất, làm thay đổi hành vi của cộng đồng nhanh nhất, được đông đảo nhân dân ủng hộ nhất.

Điều đáng mừng là người dân chấp hành Nghị định 100 rất nghiêm, không nhiều người dám ngang nhiên vi phạm. Có một vài trường hợp chống đối người thi hành công vụ, tấn công và nhục mạ cảnh sát giao thông như vừa xảy ra ở Bạc Liêu, nhưng bị cộng đồng lên án gay gắt. Đối với những người chống đối này, đủ căn cứ thì xử lý hình sự để làm gương.

Điều đáng mừng nữa là cảnh sát giao thông ở các địa phương kiểm tra, xử phạt rất nghiêm. Các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM cho đến các tỉnh thành khác đều có những thông tin tích cực về lực lượng cảnh sát giao thông trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Vì sự nghiêm túc của cảnh sát giao thông, cho nên dân chúng không dám vi phạm.

Luật pháp là vậy, khi người chấp pháp công tâm và liêm chính, thì bản thân nó cũng làm cho pháp luật hoàn thành sứ mạng đối với xã hội. Đến lúc không có nhiều công dân vi phạm Nghị định 100, thì đó chính là mục tiêu cao nhất của pháp luật, là sự thành công của lập pháp.

Trở lại chuyện hàng quán vắng những cuộc liên hoan như mọi năm, sẽ thấy khi không còn nhiều những tiếng hô “một, hai, ba zô”, là không còn nhiều những tai nạn, không có những gia đình phải đau khổ, buồn thảm vì có người thân tử vong hay thương tật do tai nạn giao thông và do ẩu đả vì bia rượu.

Thế là, hàng quán vắng hoe, thì phòng cấp cứu ở các bệnh viện cũng vắng teo vì không còn những bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân từ bia rượu. Báo chí đã phản ánh rất thực tế này và đó chính là tín hiệu vui cho mọi gia đình, cho cả cộng đồng.

Văn minh pháp luật chính là ở chỗ tạo ra một quốc gia văn minh, và Nghị định 100 chứng minh hùng hồn điều này. Giảm bớt tai nạn là văn minh, không còn những người say xỉn lái xe trên đường là văn minh, biết giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc gia đình bằng cách hạn chế rượu bia là văn minh. 

Theo: Lê Thanh Phong/ Báo Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bot-di-nhung-tieng-ho-mot-hai-ba-zo-779875.ldo