Cà Mau: Cán bộ xã và những chiêu "xin làm hộ nghèo" cười ra nước mắt

Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2017 | 15:32:33

Vợ của Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bất ngờ được... chuyển hộ khẩu sang ấp khác, làm “con” của một gia đình không họ hàng gì, mục đích để được xét hộ cận nghèo. Trong khi đó, một Trưởng ấp lại "bay" sang làm "chú" của người dưng để được xét hộ nghèo.

Người dân xã Hòa Thành bức xúc cho rằng, có rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn rất cần được xét hộ nghèo, cận nghèo để có chế độ an sinh xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình nhưng không được, còn cán bộ và người nhà cán bộ xã này thì lại thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Vợ Phó Bí thư xã được “dời hộ khẩu” từ ấp này sang ấp khác

Theo xác minh của PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành) được UBND xã Hòa Thành “ưu ái” xét đưa vào danh sách Giấy chứng nhận hộ cận nghèo năm 2017, mặc dù gia đình ông Phó Bí thư có nhà đàng hoàng và không nằm trong diện được xét hộ cận nghèo.

Càng bức xúc và bất ngờ khi gia đình ông Phó Bí thư xã vốn ở ấp Tân Phong A, nhưng để đưa vợ vào diện hộ cận nghèo, chính quyền địa phương đã “dời” bà Phượng sang ấp Tân Hóa, rồi nhập vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa. Điều đáng nói, giữa bà Phượng và bà Hoa vốn không có mối quan hệ họ hàng nào. Khi nhập vào hộ bà Hoa, bà Phượng “đóng vai” con của bà Hoa.

Khi thông tin bà Phượng bỗng chốc trở thành “con” của bà Hoa bị tiết lộ, các thành viên trong gia bà Hoa hết sức bức xúc và ngỡ ngàng vì không biết cái tên Phượng từ đâu rơi xuống và trở thành người thân của họ từ khi nào.

“Hiện tại mẹ tôi đã già yếu sống một mình, còn trong gia đình có người con tên Phượng nào đó tôi hoàn toàn không biết. Bà Phượng không phải là thành viên của gia đình tôi", ông Lư Văn Hải- con trai bà Hoa bức xúc.

Nhiều người nhận định, nếu bà Phượng đã là “con” bà Hoa từ năm 2016 và hộ gia đình này được công nhận hộ nghèo, cận nghèo suốt nhiều năm qua thì nghiễm nhiên bà Phượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa bệnh; trong khi nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thực sự, cần có bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng cho gia đình thì hoàn toàn ngược lại.

Một nguồn tin đáng tin cậy của PV Dân trí xác định, năm 2016, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành Hồ Vũ Phong được Đảng ủy xã phân công về phụ trách ấp Tân Hóa. Và cùng thời điểm này, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Phong) bất ngờ có tên trong hộ khẩu gia đình của bà Đào Thị Hoa.

Nhiều người thông tin, vợ Phó Bí thư xã Hòa Thành Hồ Vũ Phong bất ngờ có tên trong hộ khẩu bà Hoa vào năm 2016 để thuộc diện hộ cận nghèo của ấp Tân Hóa, cùng thời điểm ông Phong được phân công phụ trách ấp này.

Trưởng ấp “bay” sang làm “chú” người dưng

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngoài vợ Phó Bí thư xã Hòa Thành, còn nhiều người vốn là người thân cán bộ, thậm chí là cán bộ của xã này cũng nằm trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo của xã, dẫn đến gây bức xúc trong quần chúng nhân dân ở địa phương.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn On (Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa) cũng đã 2 năm liền được “gửi” vào hộ nghèo để hưởng các chế độ an sinh xã hội. Để làm được điều này, năm 2016, xã Hòa Thành đã “biến” ông On thành “chú” của hộ bà Nguyễn Thị Mộng Thùy (SN 1990, ngụ ấp Tân Hóa). Đến năm 2017, ông On lại bất ngờ “bay” sang làm “chú” của bà Nguyễn Thị Phương (SN 1992, cũng ngụ tại ấp Tân Hóa).

Bà Huỳnh Thị Hằng (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa) cũng có tên trong hộ bà Ngô Thị Sữu (hộ cận nghèo-PV). Trong khi chồng bà Hằng là ông Nguyễn Văn Diện (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân) phụ trách điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp.

Trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề trên, một cán bộ có trách nhiệm của xã Hòa Thành thừa nhận, việc UBND xã Hòa Thành công nhận hộ nghèo, cận nghèo sai đối tượng là đúng sự thật.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 25/5, ông Triệu Tấn Phát- Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết, UBND TP đã cử cán bộ vào xã Hòa Thành để kiểm tra sự việc.

"Sau khi kiểm tra xong sẽ báo cáo UBND TP để có hướng xử lý đối với những tập thể, cá nhân có liên quan", ông Phát nói.

Theo: Tuấn Thanh - Huỳnh Hải/ Báo Dân Trí