Các thủ đoạn tuồn hàng lậu qua đường hàng không

Thứ sáu, ngày 24 tháng 11 năm 2017 | 15:5:22

“Giấu mình” dưới dạng hàng chuyển phát nhanh, hàng một đằng khai một nẻo, “bắt tay” cùng một số cán bộ tại sân bay,… nhiều thủ đoạn được sử dụng để tuồn hàng lậu về Việt Nam qua đường hàng không, đặc biệt là các mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Trao đổi với báo Lao Động, Chi cục phó Chi cục hải quan Nội Bài Trần Lương Bắc cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại luôn được triển khai quyết liệt nhưng trong dịp cuối năm vẫn phải tăng cường nhiều hơn.

Theo ông Bắc, các mặt hàng nóng nhất thường bị các đối tượng tìm cách thẩm lậu qua đường hàng không gồm có thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hoặc quần áo cao cấp. Trước đây, mặt hàng sừng tê giác, ngà voi cũng khá nóng nhưng thời gian vừa qua cơ quan chức làm chặt quá nên không dám về nữa.

Ông Bắc cho hay, các đối tượng buôn lậu sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau để qua mắt cơ quan chức năng và cũng có hiện tượng móc nối với một số cán bộ để trốn thuế, buôn lậu.

Bên cạnh việc đơn giản thủ tục, giảm thời gian thông quan, hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, ngành hải quan cũng phải dùng nhiều nghiệp vụ để giám sát ngầm nhằm chặn buôn lậu.

“Đừng thấy chỉ có công chức hải quan tại sân bay mà cho rằng việc giám sát không đủ chặt chẽ”, ông Bắc nói và cho biết thêm rằng ngoài lực lượng cán bộ công khai, ngành này còn có nhiều cán bộ ngoại tuyến, cũng như các cơ sở bí mật để lọc sớm thông tin, xác định đâu là các chuyến bay trọng điểm hàng lậu hay có nguy cơ thẩm lậu ma tuý.

Hiện nay, các thủ đoạn buôn lậu thường được sử dụng là nhập hàng về có khai nhưng trốn số lượng để trốn thuế hoặc cố tình khai sai mã hàng để trốn qua giá, một mặt hàng giá 10 đồng chỉ khai 2-3 đồng để giảm được thuế...

Ông Bắc cho biết, Chi cục hiện đang xử lý mấy vụ việc hàng xách tay số lượng “khủng” như hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng, cả trăm chai rượu ngoại. Có vụ người đưa hàng khi được mật báo đã chủ động kê khai hàng, cũng có vụ sau khi bị lộ thì từ chối không nhận hàng.

Ngoài ra, còn có thủ đoạn chuyển hàng lậu, ma tuý qua đường chuyển phát nhanh mà mới đây hải quan đã phát hiện tại Hà Nội. Cụ thể, trong hai ngày 14-15.11.2017, trong quá trình soi chiếu lô hàng vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh, cơ quan chức năng đã phát hiện 9 túi nilon (5 túi màu đen, 4 túi màu đỏ, hình thức bên ngoài là café), thu giữ chứa 7.856,1 gam (26.700 viên nén hình tam giác màu xanh da trời) chất ma tuý tổng hợp MDMA/ESTASY.

Theo Báo Lao Động