Cách ly cả thôn ở Hưng Yên do liên quan đến bệnh nhân 219

Thứ sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2020 | 15:52:1

Tỉnh Hưng Yên cách ly cả thôn Chí Trung, nhiều người liên quan đến ca bệnh 219 phải đi cách ly tại 3 địa điểm khác.

Phong tỏa toàn bộ thôn Chí Trung trong ít nhất 28 ngày

Sáng 2/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 219 dương tính với virus SARS-COV-2. Ca bệnh 219 có địa chỉ ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Ngay trong ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng ký quyết định thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Chí Trung (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên (ca bệnh 219) trên địa bàn tỉnh.

ca ngan nguoi o hung yen phai cach ly do lien quan den benh nhan 219 hinh 1
 

Theo quyết định, toàn bộ thôn Chí Trung với diện tích 2,5 ha và 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú) sẽ thực hiện cách ly tối thiểu 28 ngày, kể từ ngày 2/4. Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tân Quang triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly.

Sở Y tế và các các Sở, ban ngành khác trong tỉnh được yêu cầu phối hợp huyện Văn Lâm tổ chức triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh nhân số 219 (59 tuổi) là con dâu của bệnh nhân số 161 (88 tuổi). Trước đó, ngày từ ngày 16/3 đến ngày 22/3, bệnh nhân 219 đến Bệnh viện Bạch Mai chăm mẹ chồng tại khoa Thần kinh cùng phòng bệnh nhân số 133. Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với virus SARS-COV-2, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3. Sau khi từ bệnh viện Bạch Mai về, bệnh nhân 219 tiếp xúc với 6 người trong gia đình và 1 người ở Công ty Telecom. Ngày 25/3, cả 7 người này đã được chuyển cách ly tại Trung tâm y tế huyện Văn Lâm.

Ngay trong sáng 2/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên cũng đã họp trực tuyến khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Văn Lâm.

ca ngan nguoi o hung yen phai cach ly do lien quan den benh nhan 219 hinh 2
Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch huyện Văn Lâm.

Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch huyện Văn Lâm cho biết: “Sau khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về ca mắc số 219 có liên quan đến bệnh nhân 133, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã triển khai 6 chốt và 1 trạm kiểm soát gồm các lực lượng như công an, quân sự, dân quân, y tế để phong tỏa toàn bộ thôn Chí Trung. Sau đó, chúng tôi thành lập tất cả các tổ như y tế, lương thực thực phẩm, bảo vệ an ninh trật tự. Sau khi rà soát chúng tôi đã đưa tất cả những người có tiếp xúc F1 với bệnh nhân số 219 đưa đi cách ly y tế, còn lại F2 thì chúng tôi đưa vào khu tập trung”.

Theo ông Thủy, huyện Văn Lâm cũng thông báo các trường hợp phải cách ly tại nhà, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ thôn Chí Trung và các trường hợp có liên quan, khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập và vệ sinh nhà ở nơi cư trú.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu huyện Văn Lâm nhanh chóng chỉ đạo công ty nơi ca bệnh 219 làm việc dừng sản xuất, cách ly toàn bộ công nhân làm việc tại đây, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 219.

ca ngan nguoi o hung yen phai cach ly do lien quan den benh nhan 219 hinh 3
Chốt kiểm soát cách ly tại thôn Chí Trung.

Đối với thôn Chí Trung, thực hiện cách ly phong tỏa ngay "nội bất xuất, ngoại bất nhập", phun thuốc khử trùng toàn bộ thôn, các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã phải bao gồm lãnh đạo xã, công an, quân sự và tổ chức cho người dân khai báo y tế.

Toàn huyện Văn Lâm có 4 khu cách ly liên quan đến ca bệnh 219

Sáng 3/4, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch huyện Văn Lâm thông tin: “Tính đến sáng 3/4, số ca F1 là hơn 30 người đã được đưa về Trung tâm y tế huyện Văn Lâm và bệnh viện đa khoa phố Nối cách ly, 25 công nhân tại Công ty Telecom (đóng tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang) nơi ca bệnh 219 làm việc (nấu ăn) đã chủ động tự cách ly tại công ty từ ngày 25/3, dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. Trong khi đó, hơn 70 người F2 đã được đưa vào trường Trường Đại học Tài chính - Quản trị Kinh Doanh Cơ sở 2 cách ly tập trung”.

Theo ông Thủy, huyện Văn Lâm đã thành lập 6 tổ y tế tại thôn Chí Trung, hàng ngày 2 lần đi “từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kiểm soát, hướng dẫn nhân dân cách phòng dịch, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe. 

ca ngan nguoi o hung yen phai cach ly do lien quan den benh nhan 219 hinh 4
Toàn bộ thôn Chí Trung đã bị cách ly.

“Hiện trong thôn Chí Trung có hơn 1.000 nhân khẩu, khó khăn lớn nhất là hơn 400 người lao động tại các công ty ở trọ sinh hoạt trên địa bàn thôn sẽ có nguy cơ bỏ trốn khỏi khu vực cách ly. Lường trước vấn đề này, chúng tôi đã lập chốt chặn nghiêm ngặt và hướng dẫn cho nhân dân tham gia phòng dịch cùng với với chính quyền để đạt hiệu quả. Đến nay nhân dân hiểu rõ và có tinh thần đồng thuận cao và chấp hành tốt các quy định được giao”.

Theo ông Thủy, dù cách ly ra vào thôn Chí Trung, nhưng bên trong hàng ngày người dân vẫn có thể lao động sinh hoạt bình thường, nhu yếu phẩm chưa đáng ngại. Huyện Văn Lâm đã chuẩn bị các nguồn cung ứng nhu yếu phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu cách ly từ các nguồn của hợp tác xã sản xuất nhu yếu phẩm, các đầu mối siêu thị.

ca ngan nguoi o hung yen phai cach ly do lien quan den benh nhan 219 hinh 5
Nhà văn hóa thôn Chí Trung.

Với việc khoanh vùng trên, sẽ sử dụng nhà văn hóa thôn Chí Trung làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Các ngành, đoàn thể địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân yên tâm và nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát lây lan.

Thời gian tới huyện Văn Lâm tiếp tục rà soát để cách ly theo quy định, tiếp đến là thông báo đến tất cả những công nhân từ nơi khác đến đây thuê trọ, sinh sống, lao động và chủ doanh nghiệp tại thôn Chí Trung biết để tạo điều kiện cho người lao động tham gia chống dịch./.

Theo Văn Ngân/VOV