Cần Thơ: Cục THADS Thành phố làm sai, người dân lao đao

Thứ tư, ngày 10 tháng 5 năm 2017 | 13:57:58

Biết được thông tin có tài sản bán đấu giá 6 lần nhưng không có ai mua, gia đình ông Huỳnh Văn Tiếng quyết định bán nhà, vay mượn thêm tiền mua để ở nhưng đến khi đấu giá thành lại không được giao tài sản, cơ quan thi hành án (THA) gọi lên nhận lại tiền.

Bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 30/5/2014 của TAND Tp Cần Thơ tuyên: "Buộc ông Lê Văn Mười Một và bà Lý Thị Bé phải trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần bưu điện Liên Việt số tiền 9.154.226.734 đồng. Nếu bị đơn không thanh toán nợ thì ngân hàng được quyền yêu cầu cơ quan THA có thẩm quyền bán các tài sản để thu hồi nợ".

Ngày 11/7/2014, Chi cục THADS huyện Thốt Nốt ban hành Quyết định số 1022/QĐ-CCTHA về việc THA theo yêu cầu. Ngày 17/6/2015, Cục THADS Tp Cần Thơ rút hồ sơ THA lên để thi hành. Sau đó chấp hành viên tổ chức kê biên, xử lý tài sản thế chấp để THA quyền sử dụng đất và nhà ở tọa lạc tại đường Lê Lợi, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, Tp Cần Thơ của ông Một và bà Bé có diện tích 232 m2 đất ODT, thửa số 405, tờ bản đồ số 2, thuộc giấy chứng nhận QSDĐ số H00001 do UBND quận Thốt Nốt cấp ngày 28/12/2004.

Ngày 20/7/2015, chấp hành viên ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thông tin và thẩm định giá Tây Nam Bộ thẩm định tài sản, tài sản có giá trị 6.860.624.000 đồng. Đến ngày 24/9/2015, chấp hành viên đã ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Tp Cần Thơ để bán tài sản nêu trên.

Cần Thơ: Cục THADS Thành phố làm sai, người dân lao đao

Căn nhà bán đấu giá

Sau 6 lần giảm giá, giá trị tài sản còn là 4.190.668.784 đồng. Ngày 8/12/2016, ông Huỳnh Văn Tiếng mua trúng đấu giá tài sản với giá trị 4.202.000.000 đồng và đã nộp đủ tiền nhưng Cục THADS Tp Cần Thơ chưa bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Ngày 26/12/2016, ông Một, bà Bé khiếu nại việc THA. Đến ngày 16/1/2017, VKSDTC có Công văn số 154/VKSTC-V11 về việc kiểm tra tổ chức thi hành bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 30/5/2014 của TAND Tp Cần Thơ đã nêu ra một số sai sót.

Ngày 16/3/2016, Cục THADS Tp Cần Thơ đã ban hành văn bản số 209/CTHADS-NV trả lời đơn yêu cầu giao tài sản của ông Huỳnh Văn Tiếng. Theo đó, Cục cho rằng thực hiện công văn của VKSNDTC, Cục đã tổ chức kiểm tra quá trình THA nhận thấy chấp hành viên khi kê đã bỏ sót phần diện tích 73,2 m2 đất CLN dính liền với phần diện tích đất thế chấp 232 m2 thuộc giấy chứng nhận QSDĐ số H 00001 nên gây thiệt hại đến quyền lợi của người phải THA.

Theo ông Tiếng, Cục thi hành án nại lý do trên để không giao tài sản cho ông Tiếng là không hợp lý, bởi vì Văn bản 154/VKSTC-V11 không có nội dung nào đề nghị ông Tiếng nhận lại tiền hoặc hủy hợp đồng mua bán tài sản. Phần diện tích đất thừa 73,2 m2 trong quá trình cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản, chấp hành viên đã trưng cầu đo đạc diện tích nhà đất trước khi bán đấu giá, đã tống đạt bản trích đo cho người phải thi hành án và họ đã thống nhất không khiếu nại về diện tích đất. Hơn nữa, diện tích đất thừa này chưa xác định thuộc quyền sử dụng của ai và đã công nhận quyền sử dụng đất chưa?

Hơn nữa, văn bản của VKSNDTC có nêu vấn đề Cục THA chậm ký hợp đồng bán đấu giá và chuyển tiền bán đấu giá không đúng đơn vị thụ hưởng, đây không phải là lý do làm cho hợp đồng bán đấu giá tài sản vô hiệu, không gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của các bên. Hơn nữa đây là lỗi thuộc đơn vị bán đấu giá tài sản, do vậy bên mua tài sản ngay tình nên phải được pháp luật bảo vệ.

Trước những sai sót nêu trên, chấp hành viên đã mời ông Tiếng đến thỏa thuận để nhận lại tiền mua trúng đấu giá và các chi phí thực tế phát sinh theo lãi suất tiền gửi ngân hàng nhưng ông Tiếng không đồng ý. Ngày 20/2/2017, chấp hành viên đã khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy kết quả bán đấu giá.

Trong khi quyền lợi của người mua trúng đấu giá chưa được giải quyết thỏa đáng, hợp đồng mua tài sản đấu giá đang có hiệu lực pháp luật nhưng không hiểu vì lý do gì ngày 27/02/2017 Cục trưởng Cục THADS Tp Cần Thơ phát hành công văn số 191/TB-CTHADS thông báo yêu cầu người mua trúng đấu giá nhận lại tiền mua trúng đấu giá.

Cần Thơ: Cục THADS Thành phố làm sai, người dân lao đao

Thông báo của Cục THADS Tp Cần Thơ yêu cầu ông Tiếng nhận lại tiền

Trao đổi với phóng viên báo Công lý, ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng Cục THADS Tp Cần Thơ đã thừa nhận có sai phạm trong quá trình THA, bán đấu giá cho người trúng đấu giá Huỳnh Văn Tiếng và chấp nhận kỷ luật của cấp trên, đồng thời bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Tiếng. Ông Xuân cho biết thêm, người mua trúng đấu giá tài sản không có gì sai, sai sót là do Cục và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Tp Cần Thơ.

Tuy nhiên, người mua trúng đấu giá tài sản Huỳnh Văn Tiếng cho rằng, về trách nhiệm pháp lý, giữa ông Tiếng và bên bán đấu giá bị ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá. Một khi hợp đồng này chưa được Tòa án tuyên bố hủy bỏ thì nó có giá trị pháp lý bắt buộc các bên phải thực hiện. Hợp đồng này không thể tùy tiện hủy bỏ một cách đơn phương của Cục THADS Tp. Cần Thơ. Để có tiền mua tài sản trên ông Tiếng và gia đình phải bán gấp nhà, vay mượn ở nhiều nơi. Mục đích của gia đình mua tài sản đấu giá để ở và kinh doanh. Nếu cơ quan THA thấy việc kê biên còn thiếu thì tiếp tục kê biên và ông sẽ mua lại phần đất dư theo giá thị trường.

Báo Công lý sẽ theo dõi quá trình giải quyết vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Theo Phong Vân (Báo Công lý)