Cần Thơ sẽ xử lý giám đốc các sở không hoàn thành kế hoạch năm 2017

Thứ hai, ngày 26 tháng 6 năm 2017 | 21:56:27

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ (mở rộng), sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017 tổ chức ngày 26/6, ông Võ thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, giám đốc các sở, ngành nào không hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2017 sẽ bị xử lý.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN
 
Theo ông Thống, trong 6 tháng đầu năm 2017, có 6 chỉ tiêu kinh tế tăng và 1 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ 2016. Sáu chỉ tiêu tăng bao gồm tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 6,13%, công nghiệp tăng 6,16%, dịch vụ tăng 7,96%, xuất khẩu tăng 17%, vốn đầu tư trên địa bàn tăng 31,1%, thu ngân sách tăng 6,3% , chi ngân sách tăng 24,3%. Chỉ tiêu giảm là nông nghiệp, giảm 5,09%. 

Mặc dù có nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ nhưng điều đáng lo nhất hiện nay là nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt kế hoạch, điều đó đòi hỏi trong 6 tháng cuối năm 2017, các cấp, các ngành phải hành động quyết liệt, có biện pháp hết sức khoa học, khả thi, hiệu quả và mang đến kết quả là mọi chỉ tiêu phải đạt kế hoạch , ông Thống nhấn mạnh. 

Cụ thể, các chỉ tiêu kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm chưa đạt như: tổng sản phẩm trên địa bàn qua 6 tháng mới đạt 40% kế hoạch; tăng trưởng trong nông nghiệp mới đạt 38,24% kế hoạch; công nghiệp đạt 38,68% kế hoạch; dịch vụ đạt 40,47% kế hoạch; xuất khẩu trong tháng 5 và tháng 6 mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng 6 tháng đầu năm cũng mới chỉ đạt 49,47% kế hoạch; thu ngân sách đạt 49,4% kế hoạch. 

Về lĩnh vực xã hội, trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định có bước phát triển, đáp ứng yêu cầu của người dân về giáo dục, y tế, việc làm. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội vẫn đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần lưu ý như các lực lượng thù địch, các tổ chức cực đoan hoạt động chống phá quyết liệt, nhiều thủ đoạn hơn mặc dù có được xử lý nhưng chưa diệt được tận gốc. 

Tình hình an toàn giao thông còn tăng mạnh về số vụ, số người chết mặc dù các ngành chức năng, lãnh đạo thành phố đều biết nguyên nhân nhưng chưa khắc phục được. Hiện tượng cháy nổ còn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng mặc dù số vụ có giảm. 

Theo ông Thống, nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2017 cần tập tập trung thực hiện các chỉ tiêu còn thiếu trong 6 tháng đầu năm 2017, cụ thể như tổng sản phẩm trên địa bàn, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, thu ngân sách kể cả các vấn đề về an toàn giao thông, bảo hiểm y tế và xây dựng nông thôn mới. 

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu giám đốc các sở, ngành có liên quan đến các chỉ tiêu chưa hoàn thành phải có kế hoạch biện pháp cụ thể có trách nhiệm để vực dậy lĩnh vực mình phụ trách. Các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực được phân công phải thấy trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vấn đề để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tốc độ thực hiện. 

Ông Thống cũng cho biết , kể từ nay trở đi trong các kỳ họp UBND thành phố, các giám đốc sở ngành nào còn thiếu các chỉ tiêu chưa thực hiện hoàn thành sẽ được ưu tiên báo cáo để tập thể xem xét, góp ý, cùng nhau tháo gỡ khó khăn. 

Ngoài ra, các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cần phải tập trung quan tâm, tăng cường công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng và chống, trong đó các lĩnh vực cần lưu ý đặc biệt là an toàn giao thông, vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân, công tác phòng chống cháy nổ, công tác phòng chống các loại tội phạm về cờ bạc, ma túy, các tổ chức chống đối. 

Các cơ quan chức năng cũng cần làm tốt công tác diễn tập phòng thủ, phòng chống thiên tai, chống ngập lụt, sạt lở, quan tâm đến việc đầu tư phát triển, tập trung triển khai các dự án nâng cấp đô thị, dự án xây dựng mới bệnh viện ung bướu, các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn...
 
Theo: Ngọc Thiện (TTXVN)