Cần tạo điều kiện cho cơ quan báo chí hoạt động hiệu quả

Thứ năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018 | 9:18:56

Sáng 20.6, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2018), Thủ tướng Chính phủ đã gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí trong cả nước. Lãnh đạo một số cơ quan báo chí đã có ý kiến phát biểu. Dưới đây là một số ý kiến.

Nhà báo Thuận Hữu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Nhà báo Thuận Hữu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Nhà báo Thuận Hữu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: Mong Thủ tướng, các bộ, ngành tạo điều kiện báo chí hoạt động hiệu quả

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Thuận Hữu nhấn mạnh, 93 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; đồng thời có nhiều đóng góp hiệu quả vào nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, trước những mặt trái của cơ chế thị trường, các cơ quan báo chí cũng gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh, tiếp cận thông tin, một số cán bộ, phóng viên của các cơ quan báo chí còn chưa tuân thủ, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và Luật Báo chí. Mong rằng trong thời gian tiếp theo Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ quan báo chí hoạt động hiệu quả, xứng đáng là nhịp cầu nối của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động: Phóng viên Báo Lao Động cùng cán bộ CĐ bám sát địa bàn, thuyết phục công nhân trở lại làm việc

 

 

“Báo Lao Động luôn bám sát tôn chỉ mục đích bảo vệ quyền lợi của người lao động và đồng hành cùng doanh nghiệp. Doanh nghiệp có phát triển thì người lao động mới có công ăn việc làm.

Trong vụ ngừng việc tập thể của công nhân ở một số khu công nghiệp vừa qua, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, cán bộ công đoàn và phóng viên Báo Lao Động luôn bám sát địa bàn, vận động, thuyết phục công nhân quay trở lại làm việc.

Nhờ có sự nỗ lực của cán bộ công đoàn các cấp và những thông tin từ báo Lao Động, 20.000 công nhân của hai khu công nghiệp Long Giang và Tân Hương thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã chủ động, đồng ý đi làm bù ngày chủ nhật (17.6) để khắc phục những thiệt hại của doanh nghiệp do một số vụ ngừng việc trước đó. Tại Bình Dương, các công nhân đã đi làm đầy đủ trở lại”.

Cũng tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển đã đưa ra đề xuất: “Trong bối cảnh báo chí, đặc biệt là báo in khó khăn, từ đầu năm 2018 tới nay, giá giấy đã tăng tới hai lần. Chúng tôi kiến nghị lên Thủ tướng xem xét giảm thuế cho các cơ quan báo chí để báo chí có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước tới đại bộ phận người dân, trong đó có đội ngũ CNLĐ”.

Nhà báo Phạm Văn Miên - Tổng Biên tập Báo Công An Nhân Dân: Nên khôi phục nhà máy giấy in báo!

 

 

Tại buổi gặp, Tổng Biên tập Báo Công An Nhân Dân đề xuất ngoài việc giảm, miễn thuế cho các báo, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá giấy cho các báo, khôi phục nhà máy sản xuất giấy in báo. Bày tỏ băn khoăn với việc các báo đầu tư rất nhiều để phát triển báo điện tử nhưng các nhà mạng lại được lợi từ việc thu tiền từ người truy cập, Thiếu tướng Phạm Văn Miên đề nghị cần có quy định để các nhà mạng phải chia lại số doanh thu này cho các báo…

Nhà báo Phạm Văn Huấn - Tổng Biên tập Báo Quân Đội Nhân Dân: Cần giới thiệu hơn nữa nhiều gương người tốt, việc tốt

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn đề nghị các cơ quan thuộc Chính phủ, ban, ngành tạo điều kiện để báo chí tuyên truyền lấy mặt tốt, các tấm gương tiêu biểu về yêu nước. “Cái tốt rất nhiều, nhưng việc tổ chức hội nghị, mô hình giới thiệu những mặt tốt, các tấm gương tốt cho báo giới còn hạn chế. Có tình trạng nhiều đơn vị, cá nhân có thành tích tốt nhưng ngại tiếp xúc với báo chí. Chính phủ có thể tổ chức nhiều hơn hội nghị người tốt, việc tốt, Như đại hội thi đua yêu nước tuyệt vời có hàng trăm mô hình tốt. 

Theo THÔNG CHÍ (LƯỢC GHI)/ Lao động