Cần thêm căn cứ để tăng tuổi hưu

Thứ năm, ngày 15 tháng 8 năm 2019 | 18:9:5

Phiên họp thứ 36, sáng 14/8, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những vấn đề gây nhiều tranh luận liên quan đến quy định về tuổi nghỉ hưu.

Báo cáo do Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cụ thể về tuổi nghỉ hưu, mở rộng khung thỏa thuận thời gian làm thêm tối đa, tiền lương làm thêm giờ... Trong đó, tăng giờ làm thêm và tăng tuổi nghỉ hưu là hai nội dung lớn, gây tác động đến hơn 50 triệu người lao động cũng như đối tượng sử dụng lao động, nhận được nhiều ý kiến tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành phương án 1. Theo đó, đến năm 2028 sẽ có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Tuy nhiên, một số đại biểu băn khoăn về quy định nâng tuổi nghỉ hưu so với hiện hành và đề nghị làm rõ về việc quy định chênh lệch tuổi nghỉ hưu (hai tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ. Ý kiến này cho rằng quy định trên sẽ dẫn đến nhiều tranh luận khác nhau giữa “tuổi nghỉ hưu” và “tuổi nghề”.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng việc quy định quyền được nghỉ hưu sớm hơn năm năm chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Theo bà, cần cân nhắc để điều chỉnh nghỉ hưu sớm hơn 10 năm đối với một số công việc, đặc biệt như làm việc khai thác than trong hầm lò, người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp.

Bà Nguyễn Thúy Anh thông tin thêm, đến nay, Chính phủ vẫn chưa bổ sung tài liệu làm rõ những kiến nghị của Ủy ban Về các vấn đề xã hội (đã nêu trong Báo cáo thẩm tra số 2032/BC-UBVĐXH14) như: Bổ sung dự thảo danh mục các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà NLĐ có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn hoặc cao hơn 5 năm theo quy định; chưa đưa ra được cơ sở, bằng chứng khoa học để quy định về khoảng cách tuổi nghỉ hưu (2 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ. Đáng chú ý, quá trình lấy ý kiến cũng cho thấy, dư luận NLĐ, nhất là NLĐ trực tiếp sản xuất chưa có sự đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu, đòi hỏi cần có thời gian để tiếp tục tham vấn, lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng khác nhau và quan tâm hơn công tác truyền thông trong thời gian tới…

Đồng tình với báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, bà Nguyễn Thanh Hải- Trưởng ban Dân nguyện lưu ý phải quan tâm hơn tới công tác tuyên truyền. “Khi đi tiếp xúc cử tri, tôi thấy nhiều người dân hiểu chưa đúng về việc tăng tuổi nghỉ hưu. Do đó, chúng ta phải tuyên truyền để người dân biết là nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì theo lộ trình phải đến năm 2028 mới có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 mới có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60”- bà Hải dẫn chứng. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần đưa ra bằng chứng khoa học để quy định về khoảng cách tuổi nghỉ hưu (2 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ.

Phát biểu sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng vấn đề tuổi nghỉ hưu được đặt ra nhiều lần. Theo ông, vấn đề tuổi nghỉ hưu của người lao động cần phải có tầm nhìn dài hạn và tính đến yếu tố già hóa dân số trong tương lai gần, cân bằng giới, thị trường lao động… Ông ủng hộ phương án tăng tuổi hưu nữ 60, nam 62 theo lộ trình chứ không tăng ngay.

Phát biểu quan điểm cá nhân, với kinh nghiệm của người từng giữ cương vị bộ trưởng LĐ-TB&XH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tuổi nghỉ hưu phải tính đến các yếu tố sức khỏe của người lao động Việt Nam, khả năng làm việc của người lao động, thị trường lao động, giải quyết việc làm, an sinh xã hội…

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là vấn đề lớn, phải thực hiện đúng tinh thần của Trung ương. Việc sửa đổi tại Bộ luật này không phải để cho những người đương chức kéo dài thời gian ở lại. Cần thiết phải đánh giá tác động; Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, các cơ quan có liên quan tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Ủy ban TVQH để đánh giá, giải trình thêm tại kỳ họp tới./.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam