Lịch sử báo chí

Câu chuyện thời chiến được khắc họa qua từng bức ảnh

Hơn 130 bức ảnh, hiện vật quý về đất nước và con người Việt Nam được sáng tác bằng tình cảm đặc biệt của nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra người Argentina trong thời chiến tranh Việt Nam đã được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP.HCM), khai mạc sáng 9/7.

Chuyên đề triển lãm đặc biệt này do Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam thực hiện nhân kỷ niệm 203 năm ngày lễ độc lập nước Cộng hòa Argentina, nhằm giới thiệu đến người xem những bức ảnh quý của nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra - người Argentina.

Nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra - người Argentina.

Nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra - người Argentina.

Nhà báo Ignacio Ezcurra sinh năm 1939 ở San Isidro - Argentina. Ông được biết đến nhiều nhất qua những tác phẩm báo chí viết cho tờ La Nación khi còn là phóng viên chiến trường tại Việt Nam.

Thời chiến tranh Việt Nam, rất nhiều phóng viên chiến trường của các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam để làm nhiệm vụ đưa tin về cuộc chiến. Nhà báo Ignacio Ezcurra lại xung phong đến đất nước Việt Nam, dù đã có nhiều lời can ngăn rằng: "Anh đang quyết định tự sát".

Nhà báo Ignacio Ezcurra đến Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh ác liệt năm Mậu Thân 1968 từ sự tò mò thôi thúc như lời ông tâm sự: muốn đến đó và mang về sự thật...

Ông đã có mặt ở Việt Nam và in dấu chân mình lên những mặt trận nóng bỏng nhất tại Huế và Sài Gòn vào năm 1968 với chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3.

Bìa cuốn sách Hasta Việt Nạm, máy đánh chữ và thẻ nhà báo của nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra - người Argentina trưng bày trong triển lãm.

Bìa cuốn sách Hasta Việt Nạm, máy đánh chữ và thẻ nhà báo của nhà báo chiến trường Ignacio Ezcurra - người Argentina trưng bày trong triển lãm.

Người xem thú vị trước những bức ảnh đen trắng ông chụp cầu Tràng Tiền - Huế bị cắt đôi, chìm nửa thân dưới dòng sông Hương. Hoặc những người lính Mỹ ngơ ngác trước hình ảnh tan hoang của cuộc chiến, mà xa xa là những trẻ em Việt Nam nhìn họ đầy sợ hãi.

Ngày 8/5/1968, Nhà báo Ignacio Ezcurra mất tích ở Sài Gòn. Những kỷ vật của ông được chuyển về cho gia đình, trong đó có chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3. Qua các bức ảnh ông Ignacio Ezcurra đã chụp ở Việt Nam, câu chuyện thời chiến đã được khắc họa với nhiều góc cạnh khác nhau. Đó chính là điều đã níu giữ người xem dừng lại trân trọng nhìn ngắm chiếc máy ảnh của ông được đặt trang trọng tại cuộc triển lãm này.

Ông Ignacio đã để lại nhiều di sản quan trọng cho các thế hệ làm báo sau này. Các bài viết và cuốn sách "Hasta Việt Nam" (đến Việt Nam) của ông được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường báo chí ở Argentina và Mỹ Latin. 50 năm sau ngày mất của Ignacio, gia đình ông đã đến Việt Nam trao tặng cho Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh những kỷ vật của nhà báo Ignacio để trưng bày tại đây, trong đó có chiếc máy ảnh và máy đánh chữ. 

Theo: Báo Công luận