Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán Việt Nam: Truyền thông tốt để minh bạch thông tin, tạo niềm tin

Thứ năm, ngày 5 tháng 4 năm 2018 | 9:49:3

“Truyền thông tốt để minh bạch thông tin, tạo cầu nối phản hồi đa chiều giữa các thành viên thị trường cũng chính là góp phần tạo nên niềm tin. Chúng tôi mong rằng những bài viết nhỏ bé của mình sẽ cùng đồng hành, góp sức thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển một cách lành mạnh và bền vững”. Đây chính là thông điệp mà những nhà báo - thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo Chứng khoán Việt Nam (HNBVN) luôn đặt ra như kim chỉ nam trong hoạt động tác nghiệp của mình.

LTS: Hiện có gần 20 Câu Lạc bộ báo chí, phóng viên chuyên ngành trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam đang hoạt động. Không thể phủ nhận các CLB này đã góp phần tạo thêm không khí sôi động, chuyên nghiệp trong các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn của HNBVN. Song, các CLB đã hoạt động thực sự hiệu quả, tương xứng với tầm vóc chưa lại là câu hỏi còn để ngỏ.  Và đây cũng là nội dung chính của chuyên đề “Hoạt động của các CLB trực thuộc HNBVN nhìn từ một số CLB tiêu biểu”. Mở đầu chuyên đề là bài viết giới thiệu về CLB Nhà báo chứng khoán Việt Nam. 

Điều hành CLB dựa trên sự tin cậy, minh bạch và đồng thuận

Ra mắt chính thức vào ngày 26/5/2007 tại Hà Nội, CLB Nhà báo Chứng khoán Việt Nam có lẽ là một CLB trải qua nhiều thăng trầm nhất trong quá trình hoạt động do gắn liền với một lĩnh vực cũng rất nhiều biến động trong hơn 10 năm qua là thị trường chứng khoán nói chung và thị trường tài chính Việt Nam nói riêng.

Vào giai đoạn đầu hoạt động, hội viên của CLB có lúc lên tới trên 50 người, nhưng cùng với sự suy giảm kéo dài của thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà báo đã chuyển đổi lĩnh vực và hiện thành viên còn trên dưới 25 người. Đây là những người kiên trì nhất với lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, làm việc ở những tờ báo vẫn còn quyết tâm duy trì mảng thông tin quan trọng này.

CLB Nhà báo Chứng khoán VN có cơ cấu gọn nhẹ, với Ban chủ nhiệm do chính các hội viên lựa chọn. Các quyết định của Ban chủ nhiệm đều dựa trên sự đồng thuận, minh bạch và tin cậy lẫn nhau. Điều này đã duy trì được sự đoàn kết của các thành viên trong hơn 10 năm qua và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Theo Ban chủ nhiệm CLB, những hoạt động của CLB trong hơn 10 năm qua đều gắn liền với hai nhu cầu cơ bản là: hoạt động nghề nghiệp và giao lưu đồng nghiệp. Tất cả các hoạt động này đều nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất trong tác nghiệp của các thành viên, hỗ trợ nhau về chuyên môn nghiệp vụ báo chí cũng như chuyên sâu trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, mà không có bất kỳ yếu tố vụ lợi nào khác, dù là cho cá nhân hay cho bản thân CLB. Từ đó, các thành viên CLB mới cảm thấy sự hữu ích của tập thể và xây dựng được mối quan hệ vững chắc.

Duy trì sự “độc lập” trong hoạt động

Trước câu hỏi “Lĩnh vực thông tin trên thị trường chứng khoán là rất nhạy cảm. Việc duy trì sự độc lập trong hoạt động nghiệp vụ mặc dù vẫn kiến tạo mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan quản lý, các thành viên thị trường - điều này có làm khó các nhà báo - thành viên CLB?“ Nhà báo Nguyễn Lan Hương - Thời báo Kinh tế Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Nhà báo Chứng khoán chia sẻ: “Điều ấy quả không hề dễ dàng. Bởi do đặc thù của lĩnh vực thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, mỗi thành viên của CLB đều là một phần của thị trường, có mối quan hệ sâu sắc với các cá nhân, tổ chức trên thị trường, nhưng chúng tôi vẫn giữ được sự độc lập trong hoạt động nghề nghiệp. Và sự độc lập đó được thể hiện trong hoạt động của từng nhà báo trên mỗi sản phẩm báo chí mà không chịu sự tác động của các đối tượng khác dù là thành viên thị trường hay bản thân CLB”.

Một trong những hoạt động chuyên môn báo chí nổi bật trong năm của CLB Nhà báo Chứng khoán là tổ chức bình chọn 10 sự kiện chứng khoán tiêu biểu nhất trong năm. Theo đó, các thành viên CLB sẽ thực hiện việc đề cử, chấm điểm các sự kiện theo nguyên tắc đồng thuận và xây dựng. Nhận xét về hoạt động này của CLB Nhà báo chứng khoán, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có những đánh giá cao: “Tôi thấy quy trình tổ chức bình chọn cho 10 sự kiện nổi bật nhất của thị trường chứng khoán như thế là rất cẩn thận và có tính chuyên nghiệp cao. Điều tôi đánh giá cao ở đây là tính chính trực của nhà báo. Việc bình chọn các sự kiện nổi bật mang tính xây dựng thị trường, từ đó góp phần xây dựng tính minh bạch của thông tin. Và quan trọng hơn, 10 sự kiện chứng khoán tiêu biểu do CLB bình chọn đã được giới chứng khoán công nhận và có mang định hướng dư luận. Đó là một sự đóng góp rất lớn của CLB”.

Các thành viên CLB cùng lãnh đạo UBCKNN, HNBVN, các Sở GDCK, VSD và các thành viên thị trường tại lễ công bố 10 sự kiên chứng khoán tiêu biểu năm 2016. 

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường non trẻ với tuổi đời 18 năm hoạt động, thì vai trò của truyền thông càng vô cùng quan trọng. Là người chứng kiến và đồng hành ngay từ những ngày đầu tiên cùng với CLB Nhà báo Chứng khoán nói chung và các nhà báo viết về chứng khoán nói riêng, TS. Vũ Bằng - nguyên Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cũng ghi nhận sự đóng góp của CLB Nhà báo Chứng khoán trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

“CLB Nhà báo chứng khoán là một mô hình hết sức sáng tạo và thực tế. Hơn 10 năm qua, mô hình này được coi là một hình mẫu về báo chí, có sự phối hợp rất chuyên sâu”, Nguyên Chủ tịch Vũ Bằng nhận xét.

Cũng theo TS.Vũ Bằng, trong 10 năm hoạt động của mình, CLB đã có những đóng góp rất lớn, trong việc cung cấp thông tin, phản hồi các chính sách, thể hiện thái độ phản biện rất sắc sảo đối với những vụ việc vi phạm trên thị trường, giúp cho cơ quan quản lý nhìn nhận tốt hơn trong việc xây dựng chính sách, trong việc điều hành thị trường, cũng như đảm bảo tính công bằng, công khai và minh bạch trên thị 
trường.

Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tạo uy tín cho CLB

Trong hành trình để đưa CLB không ngừng phát triển, Ban Chủ nhiệm luôn tâm niệm, để mỗi hội viên cảm thấy lợi ích của CLB, điều quan trọng là CLB phải tạo cho mỗi người cơ hội tốt hơn trong hoạt động chuyên môn. Chính vì vậy mà mục tiêu lớn nhất phải là đẩy mạnh những hoạt động hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên để nâng cao chất lượng thông tin cũng như uy tín của CLB. Do đó, CLB đã tập trung mảng hoạt động chính vào việc hợp tác với các tổ chức chuyên môn để tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn, các buổi giao lưu cho các thành viên, nhằm giúp họ cập nhật thông tin và kiến thức, có cơ hội tăng cường quan hệ, kết nối với các cá nhân, tổ chức, nhằm phục vụ tốt hơn trong hoạt động nghiệp vụ hàng ngày.

Lúc này, điều mà Ban Chủ nhiệm CLB luôn trăn trở là sau gần 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, mặc dù lớp nhà báo theo dõi mảng chứng khoán đã trưởng thành và đông đảo hơn, nhưng bản thân thị trường nói chung cũng không ngừng phát triển. Điều đó dẫn đến những đòi hỏi cao hơn từ công chúng đầu tư, từ bạn đọc, buộc các nhà báo theo dõi mảng này phải luôn trau dồi để thích ứng. Bởi chỉ một vài năm nữa thôi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiến thêm một bước dài với việc cung cấp đầy đủ hơn các công cụ đầu tư tiên tiến trên thế giới.

Vì thế, để tăng cường chất lượng hoạt động của CLB, Ban Chủ nhiệm CLB Nhà báo Chứng khoán Việt Nam mong muốn, các tờ báo nên dành “đất” nhiều hơn cho lĩnh vực thị trường chứng khoán và duy trì đội ngũ theo dõi ngành ổn định, góp sức xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam xứng đáng với vị thế là “phong vũ biểu” của nền kinh tế và trở thành kênh huy động vốn quan trọng, như chỉ đạo của Chính phủ trong Chiến lược phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Trong thời gian tới, để CLB hoạt động mạnh hơn và hiệu quả hơn, xứng đáng là ngôi nhà chung của các thành viên, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung theo hướng lành mạnh và bền vững, Ban Chủ nhiệm cũng mong muốn nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn từ Hội Nhà báo Việt Nam (như tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ, giao lưu học hỏi), sự hợp tác tốt hơn với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán trong vấn đề đào tạo, phối hợp và chia sẻ thông tin để CLB tiếp tục sứ mệnh đồng hành cùng thị trường.

Ngọc Lành/ Công luận