Cầu mưa mà mưa không đến, nắng nóng đổ lửa vẫn tiếp diễn ở miền Bắc

Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019 | 17:3:25

Người dân đón đợi những cơn mưa dông giải nhiệt vào cuối tuần nhưng thực tế mưa dông chỉ xuất hiện ở vùng núi cao Bắc Bộ. Thời tiết nắng nóng vẫn tiếp diễn với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 độ C.

Ảnh minh hoạ.

Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Hôm qua (15.6), nắng nóng xảy ra ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, hôm nay (16.6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong 5 - 7 ngày tới.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (16.6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới chỉ số UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh có giá trị từ 6 - 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ và vùng biển phía Nam

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, hiện nay, rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, hôm nay (16.6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 17 - 18.6. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. 

Về khu vực vùng biển phía Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến  mạnh nên trong hôm nay (16.6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2 - 3 m. Biển động.  

Theo Lao Động