Chặng đường 50 năm và mối quan hệ giữa TTXVN và KPL

Thứ tư, ngày 9 tháng 5 năm 2018 | 20:54:17

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 9/5 tại thủ đô Vientiane, Thông tấn xã Lào (KPL) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (6/1/1968 -6/1/2018), với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.

Tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala; Lãnh đạo Thông tấn xã Lào các thời kỳ; Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông nước ngoài thường trú tại Lào; toàn thể cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Lào và đông đảo khách mời.

Khai mạc buổi lễ, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Lào Sounthon Khanthavong thay mặt cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Lào ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của Thông tấn xã Lào trong suốt chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Đồng chí Sounthon Khanthavong cho biết cách đây 50 năm, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Lào yêu nước tròn 12 năm, tại cửa hang Phukhe, đồng thời là nơi làm việc của Ban Biên tập tin-ảnh trước đây thuộc tỉnh Huaphan, là chiến khu cách mạng của Lào, Hoàng thân Suphanuvong, Chủ tịch Mặt trận Lào yêu nước đã ký quyết định thành lập Thông tấn xã Lào là Hãng tin chính thức của phe Pathetlao (Đất nước Lào), gồm Báo Mặt trận Lào yêu nước, Đài phát thanh của phe Pathetlao và Ban Biên tập tin-ảnh, có nhiệm vụ thông tin về phong trào đấu tranh anh dũng của nhân dân các dân tộc Lào chống trả bọn đế quốc và bè lũ tay sai để nhân dân trong nước và quốc tế được biết. Đồng thời ấn định ngày 6/1/1968 là ngày phát hành ấn phẩm đầu tiên.

Tổng Giám đốc Sounthon Khanthavong nhấn mạnh về sự giúp đỡ của các đồng chí chuyên gia Thông tấn xã Việt Nam dành cho Thông tấn xã Lào ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Thông tấn xã Lào, giúp dịch ngôn ngữ và giúp in xuất bản để Thông tấn xã Lào phát hành trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith cho rằng Thông tấn xã Lào được thành lập là theo nhu cầu đòi hỏi tất yếu của cách mạng Lào. Trải qua muôn vàn khó khăn và gian khổ, được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đồng chí chuyên gia Thông tấn xã Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và lãnh đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, trong suốt 50 năm qua Thông tấn xã Lào đã luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.

Thủ tướng Lào nhấn mạnh bên cạnh sự trưởng thành, lớn mạnh và phát triển nhanh chóng, Thông tấn xã Lào cũng không thể tránh khỏi những tồn tại cần được khắc phục, như nguồn nhân lực vẫn còn yếu và thiếu, đội ngũ cán bộ phóng viên có trình độ, năng lực chưa nhiều; Nội dung và hình thức tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, vấn đề ngân sách dành cho phát triển Thông tấn xã Lào còn hạn chế cũng ảnh hưởng tới thực hiện nhiệm vụ của Thông tấn xã Lào, đặc biệt là công tác bồi dưỡng cán bộ phóng viên chưa thực hiện được thường xuyên, dẫn đến trình độ của cán bộ phóng viên còn rất nhiều hạn chế.

Để đáp ứng và thực hiện tốt các yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Thủ tướng Lào yêu cầu cán bộ, phóng viên của Thống tấn xã Lào phải nêu cao tinh thần trách nhiệm và luôn tự học tập để nâng cao trình độ, xứng đáng là Hãng tin chính thức của Nhà nước Lào; phải trung thành với Đảng và Nhà nước; phải mở rộng quan hệ và hợp tác trao đổi thông tin với các cơ quan truyền thông của các quốc gia bạn bè chiến lược, với các cơ quan truyền thông các nước thành viên ASEAN, với khu vực và quốc tế, nhằm tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ và để tích lũy kinh nghiệm.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala đã trao huân chương cao quý Isala hạng Nhất cho Thông tấn xã Lào vì đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giải phóng và giành độc lập cho dân tộc, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước./.

Theo: (TTXVN/VIETNAM+)