Chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc với giá rẻ

Thứ ba, ngày 31 tháng 3 năm 2020 | 14:8:4

Thiết bị đo nhiệt không tiếp xúc có khả năng lấy mẫu nhanh trong thời gian 1 giây/lượt đo và đo liên tục không dừng. Thời gian đo nhiệt độ một người chỉ hết 2 đến 3 giây.

Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc với giá rẻ được lắp đặt tại khu kí túc xá do Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên chế tạo. Ảnh: NT

Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc với giá rẻ được lắp đặt tại khu kí túc xá do Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên chế tạo. Ảnh: NT

Mất 3 ngày để thiết kế

Sau thời gian thử nghiệm thiết bị đo nhiệt không tiếp xúc, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên đã tiến hành lắp miễn phí thiết bị này tại nhiều cơ quan công sở trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS Phạm Thành Long - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và Thủ tướng về toàn dân chống dịch COVID-19, ngày 21.3 nhận chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào chế tạo máy đo thân nhiệt không tiếp xúc. Bộ môn Cơ điện tử đã hoàn thiện thiết kế và chế tạo thành công máy chỉ trong 3 ngày.

Máy

Thiết bị đo nhiệt không tiếp xúc có khả năng lấy mẫu nhanh trong thời gian 1 giây/lượt đo và đo liên tục không dừng. Ảnh: NT

“Điểm độc đáo của thiết bị là được chế tạo hoàn toàn từ các linh kiện cơ bản, giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Thêm vào đó, thiết bị có khả năng đo được thân nhiệt của số lượng người lớn trong thời gian ngắn và lọc ra được các đối tượng nguy cơ cao để giám sát kịp thời.

Máy có khả năng lấy mẫu nhanh trong thời gian 1 giây/lượt đo và đo liên tục không dừng. Thời gian đo nhiệt độ một người chỉ hết 2 đến 3 giây. Đặc biệt, nhân viên trực kỹ thuật giữ được khoảng đa 50m với người đo, không cần tiếp xúc trực tiếp. Dữ liệu được hiển thị trên hai màn hình cho người đo đọc và cho nhân viên y tế thông qua màn hình điện thoại thông minh kết nối bluetooth. Máy có thể chạy bằng nguồn điện hoặc bằng pin”, ông Long cho hay.

Dữ liệu được hiển thị trên hai màn hình cho người đo đọc và cho nhân viên y tế  có thể kiểm tra được mà không cần tiếp xúc gần. Ảnh: NT

Dữ liệu được hiển thị trên hai màn hình cho người đo đọc và cho nhân viên y tế có thể kiểm tra được mà không cần tiếp xúc gần. Ảnh: NT

Sau nhiều lần thử nghiệm, nhiệt độ đo được từ thiết bị có thể chênh lệch trong phạm vi 0,5 độ C so với kẹp nhiệt kế. Tuy nhiên, máy vẫn thực hiện tốt chức năng sàng lọc nhanh, diện rộng và nhận biết những người có biểu hiện cao.

Thiết bị giá rẻ

Sau khi thiết kế, chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên đã có kế hoạch đợt 1 chế tạo và lắp đặt 30 chiếc miễn phí cho các bệnh viện, cơ quan, nhà máy, trường học….

PGS.TS Phạm Thành Long cho rằng: “Để tạo ra một thiết bị đo thân nhiệt phụ thuộc 2 phần, thiết bị tiêu chuẩn mua được và những thiết bị phi tiêu chuẩn, Trong đó, 70% phần cứng là những linh kiện tiêu chuẩn mua được và 30% còn lại bộ môn tự sản xuất, tạo liên kết tất cả thiết bị điện tử lại với nhau, phần mềm thiết bị do chính sinh viên viết".

Máy

Máy được thiết kế với giá thành hiện tại chỉ khoảng 2.000.000 đồng/sản phẩm. Ảnh: NT

Thành phẩm mỗi chiếc máy với link kiện có sẵn trước mùa dịch là 1.300.000 -1.500.000 đồng/ bộ sản phẩm. Tuy nhiên, với đợt nhập link kiện mới, có link kiện giá lên tới 60% nên chi phí khoảng 2.000.000 đồng/sản phẩm.

Hiện nhóm thực hiện có 4 người làm trực tiếp, 4 người làm từ xa trong 2 ngày có thể lắp đặt xong 1 chiếc máy.

Sinh viên

Sinh viên lắp ráp thiết bị đo thân nhiệt tự động. Ảnh: NT

Ngoài máy đo thân nhiệt, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp hiện đang tiếp tục nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy phun nước sát khuẩn tự động và rô-bốt phục vụ khu cách ly để cùng chung sức phòng chống dịch COVID-19.

Theo Huyên Nguyễn/ Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/che-tao-thanh-cong-thiet-bi-do-than-nhiet-khong-tiep-xuc-voi-gia-re-794550.ldo