“Chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ”

Thứ bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020 | 14:30:59

“Tôi đi theo cách riêng của mình, đó là con đường đi xuyên Việt không tốn tiền và tiết kiệm tối đa. Đi bộ cũng giúp tôi thể hiện được ý chí vì cộng đồng của mình. Mọi người sẽ hiểu, trân trọng và đồng hành cùng với tôi để giúp đỡ tụi trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ”.

Đó là lời chia sẻ đầy nhiệt huyết của Tâm Ngô Đồng - chàng trai với vóc dáng nhỏ bé đã thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt để kêu gọi quyên góp cho trẻ em nghèo. Tâm Ngô Đồng tên thật là Trần Thanh Tâm (sinh năm 1983, nhà ở quận 8 - TP.HCM). 

Từ những ngày đầu làm từ thiện, chàng trai này đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: “Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang”. Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Tháng 10/2014, Tâm có chuyến đi quan trọng trong cuộc đời mình, đó là hành trình đạp xe cùng 2 người bạn từ Sài Gòn ra Hà Nội để quyên góp sách cho trẻ em nghèo. Trong chuyến đi kéo dài 22 ngày này, 3 chàng trai Sài Gòn đã quyên góp được hơn 6.000 cuốn sách và xây dựng được 1 thư viện nhỏ cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam. Sau chuyến đi, Tâm bắt đầu nung nấu ý tưởng đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố,suốt dọc dải đất hình chữ S để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo. Và khi Tâm đọc được câu chuyện về 4 sinh viên trong nhóm tình nguyện Hải Đăng (Hải Phòng) đi bộ xuyên Việt thìanh tin chắc rằng “mình cũng sẽ làm được như thế”.

Tâm Ngô Đồng tâm sự: “Từ khi 10 tuổi, tôi đã có thể đi bộ quãng đường 20km từ nhà tới Thảo Cầm Viên. Tôi thích đi bộ và có thể đi bộ những quãng đường dài. Tôi nghĩ, nếu đi bộ được qua 63 tỉnh, thành phố thì tôi có thể kêu gọi được nhiều người giúp đỡ cho trẻ mồ côi, nghèo khổ”.

tam1_faaa.jpg

Hành trình nhân ái được Tâm cập nhật trên trang Facebook cá nhân đã chạm tới trái tim hàng nghìn người trẻ - Ảnh: NVCC

 Hành trang của Tâm chẳng có gì nhiều ngoài chiếc ba lô đựng vài bộ quần áo. Chàng trai có nụ cười tươi và ánh mắt sáng đầy cương nghị này quyết định độc hành trong suốt hành trình từ thiện do anh tự vạch ra.

Một mình đi bộ trên con đường xuyên Việt không phải là chuyện đơn giản, thậm chí còn hết sức khó khăn và đầy hiểm nguy. Thế nhưng với lòng quyết tâm và can trường, Tâm đã không chùn bước. 

TND.jpg

Tâm Ngô Đồng cùng đồng đội thực hiện điều ước của một cậu bé khiếm thị 7 tuổi: Giúp những người khuyết tật như cậu được chinh phục đỉnh Fansipan - Ảnh: NVCC

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội. Theo kế hoạch, tuần này, anh sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân. 

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Một điều hạnh phúc khác Tâm Ngô Đồng nhận được là mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần “yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương” của Tâm Ngô Đồng. 

E:\3. PR Doi ngoai\1. Bai PR\2020\Noi tron yeu thuong\Tam Ngo Dong\B2\21.jpg

Tâm nhận món quà đặc biệt từ chị Trần Uyên Phương

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình “Nối trọn yêu thương” phát sóng trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Tâm Ngô Đồng cho rằng, anh và đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến với những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm. Cảm động trước câu chuyện về hành trình thiện nguyện của Tâm Ngô Đồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - chị Trần Uyên Phương đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng anh trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đồng hành cùng chương trình “Nối trọn yêu thương” từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với chị Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác. Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, chính cam kết và suy nghĩ “chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ” đã khiến Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của một cây ngô đồng đến những người xung quanh. Vì vậy, sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

 S.A/ Cổng TTĐT HNB VN