Chi phí đổi biển xe kinh doanh vận tải sang màu vàng dự kiến khoảng 80 tỷ đồng

Thứ ba, ngày 21 tháng 7 năm 2020 | 15:13:9

Xung quanh thông tin trên mạng xã hội những ngày qua về chi phí để đổi biển vàng cho 1,6 triệu ô tô trên cả nước, ngày 21/7, phóng viên báo Tin tức đã phỏng vấn Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an) để làm rõ.

Xin Trung tá cho biết, hiện nay có bao nhiêu xe ô tô thuộc diện kinh doanh vận tải phải đổi biển đăng ký xe từ nền màu trắng sang nền màu vàng?

Từ ngày 1/8, Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực, quy định xe kinh doanh vận tải phải chuyển biển số từ màu trắng sang màu vàng.

Hiện có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đăng ký qua cơ quan công an, nhưng có nhiều chủng loại và có những trường hợp không được sử dụng kinh doanh vận tải thì không thuộc đối tượng đổi biển. Chỉ những phương tiện sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển từ màu trắng sang màu vàng. 

Do vậy, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển thực tế theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 là 820.882 ô tô các loại.

Chú thích ảnh

Trung tá Phạm Việt Công bác bỏ thông tin về chi phí đổi màu biển số lên đến 240 tỷ đồng. Ảnh Bộ Công an cung cấp.

Hiện trên mạng xã hội có nhiều thông tin cho rằng, chi phí chuyển đổi màu biển số lần này lên đến 240 tỷ đồng, thông tin này có chính xác không, thưa Trung tá? Và con số cụ thể là bao nhiêu?

Thông tư mới quy định mức phí chuyển đổi là 100.000 đồng/1 lần đổi biển. Như vậy, với hơn 800.000 phương tiện thuộc diện đổi biển, thì tổng kinh phí dự kiến khoảng 80 tỷ đồng. Thời gian thực hiện kéo dài khoảng 17 tháng theo dự kiến hoàn toàn khả thi, giúp cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải, cũng như người dân thuận lợi trong việc phối hợp đổi biển.

Do vậy, thông tin chi 240 tỷ đồng cho việc đổi màu biển số lần này là không chính xác.

Xin Trung tá cho biết quy trình cấp đổi màu biển số đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư 58 như thế nào?

Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, thí dụ như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…

Đối với trường hợp đăng ký mới rất thuận lợi, chủ phương tiện đến nộp hồ sơ sẽ được bấm biển số, biển hiệu nền vàng và cấp biển số ngay. Đối với các trường hợp xe đã đăng ký trước đây có biển số nền trắng chữ đen sẽ đổi sang biển nền vàng chữ đen.

Các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương phối hợp các doanh nghiệp rà soát tiến hành đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các phương tiện đến đổi biển, đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện.

Đối với cá nhân có phương tiện kinh doanh vận tải, chủ xe có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Chú thích ảnh

Từ 1/8/2020, các xe kinh doanh vận tải phải chuyển biển số từ màu trắng sang màu vàng theo Thông tư 58/2020. Ảnh: Bộ Công an cung cấp.

Cục Cảnh sát giao thông đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục Cảnh sát giao thông để tiếp nhận khai báo trực tuyến đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe. Theo Thông tư 58, việc này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/3/2021.

Việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải nằm trong nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021.

Việc đổi màu biển này nhằm công khai, minh bạch quy trình quản lý của cơ quan chức năng và tạo điều kiện cho các phương tiện bình đẳng trước pháp luật, chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Xin trân trọng cảm ơn Trung tá!

Theo Trung Nguyên/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/phap-luat/chi-phi-doi-bien-xe-kinh-doanh-van-tai-sang-mau-vang-du-kien-khoang-80-ty-dong-20200721120525694.htm