Chỉ tiêu GDP năm 2018: Mở ra những cơ hội phát triển

Thứ bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2017 | 7:57:39

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với tỉ lệ 84,93% đại biểu đồng ý. Lần đầu tiên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) trong khoảng ước lượng 6,5% - 6,7%.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long).

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long).

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với tỉ lệ 84,93% đại biểu đồng ý. Lần đầu tiên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) trong khoảng ước lượng 6,5% - 6,7%.

Chỉ tiêu kinh tế tạo ra tính chủ động và cơ động

Đánh giá một cách tích cực, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân - nhận định, “chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong khoảng 6,5-6,7%, đây là lần đầu tiên chúng ta đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP không phải là chốt ở một con số. Việc này tôi nghĩ rằng nó rất phù hợp, mở ra những cơ hội, khai thác tốt nhất những điều kiện phát triển. Nếu trong một hoàn cảnh có điều kiện thuận lợi thì chúng ta thực hiện kịch bản phát triển tăng trưởng nhanh đạt được 6,7%, thậm chí cao hơn. Nhưng nếu trong điều kiện chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào vấn đề tăng trưởng cho chất lượng và không cần phải đẩy mạnh tốc độ về lượng, về quy mô thì có thể chúng ta duy trì ở mức độ tăng trưởng thấp.

Như vậy, với việc xác định chỉ tiêu GDP ở một khoảng như thế này sẽ tạo ra tính chủ động, tính năng động cho chính phủ trong điều hành nền kinh tế để sự tăng trưởng đó thực sự mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội chứ không phải chỉ là đạt được con số của GDP” - đại biểu Cường nói.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh) - Giám đốc Học viện Cán bộ TP.Hồ Chí Minh - cho rằng: “Quan trọng nhất là mục tiêu tổng quát, tức là chúng ta vẫn kiên định với mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm hát, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và đạt chất lượng tăng trưởng, thực hiện có hiệu quả 3 biện pháp chiến lược. Đối với nguồn lực xã hội hiện nay thì nguồn ngân sách đang có giới hạn, vấn đề là làm sao để huy động được các nguồn lực xã hội, trong đó có thành phần kinh tế tư nhân cá thể. Kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng của nền kinh tế thì chúng ta phải tiếp tục vực dậy việc khởi nghiệp sáng tạo, cũng như chính sách hỗ trợ để kinh tế tư nhân có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh ở trong nước”.

Với một số ý kiến cho rằng càng thúc đẩy tăng trưởng GDP thì càng tăng trưởng nợ nần, đại biểu Ngân nhận định: “Tới đây (Quốc hội) sẽ thông qua kế hoạch ngân sách. Tức là trên cơ sở tiết kiệm, thắt chặt bội chi ngân sách để đảm bảo an toàn nợ công dưới mức 6,5% GDP mà chúng ta đã làm được năm 2016 là 63,6% và năm nay còn 62,6% GDP, điều đó có nghĩa chúng ta đang hướng tới việc thắt chặt chi tiêu ngân sách mà huy động các nguồn lực xã hội” - đại biểu Ngân cho biết.

Tỉ lệ thất nghiệp dưới 4% mới là điều kiện cần

Chỉ tiêu giảm tỉ lệ thất nghiệp cũng được các đại biểu quan tâm, quan điểm chung đa phần các đại biểu là không phải con số dưới 4% mà phải là vấn đề chất lượng lao động ra sao.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá ngắn gọn: “Thật sự tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay cũng tương đối là thấp so với nhiều nước trên thế giới, bởi người Việt Nam rất năng động, không có việc này thì tìm việc khác. Vấn đề ở đây phải là chuyển dịch cơ cấu lao động mới là quan trọng”.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Tất Thắng lại nhìn nhận vấn đề lao động - việc làm khá chi tiết và đánh giá vấn đề ở mức độ có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều: “Con số phần trăm chưa thể hiện rõ thực tế. Cần phải nhìn vào con số cụ thể bao nhiêu người sẽ thấy số người thất nghiệp dường như vẫn còn nhiều và số người thất nghiệp thì lượng thanh niên có trình độ thất nghiệp còn cao. Điều đó quan trọng hơn con số giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống dưới 4% như chỉ tiêu đặt ra.

Chúng ta càng giảm được tỉ lệ người thất nghiệp xuống thì rõ ràng chúng ta càng tạo được nhiều việc làm, đó là yếu tố quan trọng vì đó là chỉ số thể hiện nền kinh tế đang phát triển. Nhưng đó mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ phải là nguồn lao động như thế nào, hấp thụ ra sao? Nếu nền kinh tế của chúng ta chuyển sang sử dụng lao động công nghệ, chế tạo thì sẽ đòi hỏi đội ngũ lao động được đào tạo và có trình độ cao. Thế thì khi đó vừa tạo ra nhiều việc làm, vừa đòi hỏi lao động có trình độ cao, đó mới thực sự là điều chúng ta mong muốn”.

Đại biểu Thắng nhận định: “Thực tế qua chỉ tiêu phát triển kinh tế của năm 2017 thì tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên của chúng ta vẫn rất cao. Tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên có trình độ cao từ cao đẳng trở lên vẫn nhiều, như vậy dường như nền kinh tế của chúng ta chưa tạo thêm nhiều việc làm mới, vẫn tận dụng lao động phổ thông là chủ yếu và gắn với thực tế là chủ yếu thực hiện gia công chứ chưa gắn với những ngành sản xuất đòi hỏi chất xám cao, công nghệ cao, qua đó có giá trị gia tăng cao”.

Điều đó khiến đại biểu Thắng mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ cần phải thực hiện việc này một cách “quyết liệt hơn, cụ thể hơn để có những chuyển biến nhanh hơn”.

Đại biểu Hoàng Văn Cường lại đề đạt “Việc giải quyết việc làm cho người lao động thì không phải chỉ bằng các biện pháp trực tiếp của Chính phủ mà quan trọng nhất là làm sao Chính phủ tạo được môi trường để mà khuyến khích các doanh nghiệp, những khu vực hoạt động dân doanh người ta phát triển và chính các khu vực này mới thu hút được nhiều lao động nhất”.

Với thực trạng chất lượng lao động như hiện tại, các đại biểu đều thống nhất cần thiết phải thúc đẩy hoạt động đào tạo để làm sao những người lao động này người ta có được trình độ, có tay nghề phù hợp để tiếp cận việc làm.

Cần phải có cả chính sách để thu hút lao động và lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ giúp việc thực hiện chỉ tiêu giảm thất nghiệp đạt hiệu quả - đại biểu Cường kết luận.