Nghiệp vụ báo chí

Chia sẻ kinh nghiệm để đưa thông tin chính xác khoa học về dịch bệnh

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa phối hợp với Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á (AMIC) tổ chức phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai".

Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nhằm kết nối các chuyên gia trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi về truyền thông khoa học và vai trò của truyền thông khoa học trong bối cảnh bùng nổ thông tin khi công chúng cần có những thông tin chính xác, tin cậy để xây dựng nhận thức, định hướng hành động đúng đắn.

chia se kinh nghiem de dua thong tin chinh xac khoa hoc ve dich benh hinh 1

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Mai Nghiêm

Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc, 6 phiên toàn thể và các phiên song song với sự tham gia của các diễn giả từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Diễn ra trong 3 ngày 20/11, 27/11 và 4/12/2021, Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính như lý thuyết và mô hình truyền thông khoa học; vai trò của truyền thông.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, “Báo chí và truyền thông khoa học có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Chỉ khi chúng ta có tri thức khoa học đầy đủ về dịch bệnh và tri thức đó được phổ biến đến đông đảo mọi người, chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Hội thảo này là diễn đàn khoa học cho các chuyên gia quốc tế và Việt Nam thảo luận, đánh giá hoạt động truyền thông khoa học về dịch bệnh đồng thời chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm để đưa thông tin khoa học về dịch bệnh đến đông đảo công chúng”.

Trong khuôn khổ hội thảo, phiên toàn thể Truyền thông về đại dịch COVID-19: Câu chuyện Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 27/11. Trong phiên toàn thể này, các diễn giả Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong truyền thông về tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả về dịch bệnh. Đây là chủ đề được giới nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch đầu tiên và đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch thứ tư.

Theo PV/ NB&CL

https://congluan.vn/chia-se-kinh-nghiem-de-dua-thong-tin-chinh-xac-khoa-hoc-ve-dich-benh-post168000.html