Nghiệp vụ báo chí

Chia sẻ kinh nghiệm làm phóng sự điều tra với sinh viên yêu nghề báo

Ngày 26/11, Trang thông tin điện tử Sóng trẻ - Khoa Phát thanh Truyền hình (HVBCTT) tổ chức giao lưu trực tuyến: “Hành trình vạn dặm về miền sự thật”. Buổi giao lưu nhằm mục đích truyền cảm hứng cho sinh viên có mong muốn dấn thân vào nghề báo nói chung, thể loại báo chí điều tra nói riêng.

Theo đó, khách mời buổi giao lưu trực tuyến gồm nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và nhà báo Hoàng Chiên - Báo Điện tử Dân Việt. Cả hai nhà báo đã chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện thú vị về tác nghiệp xây dựng bài phóng sự điều tra.

chia se kinh nghiem lam phong su dieu tra voi sinh vien yeu nghe bao hinh 1

Hình ảnh trực tiếp tại buổi giao lưu trực tuyến.

Trong đó có những kỉ niệm thời gian đầu bước vào lĩnh vực, việc lựa chọn mảng đề tài “gai góc”, chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị vật chất lẫn tinh thần khi chuẩn bị bước vào làm một phóng sự điều tra. Việc xây dựng các phương án, tình huống có thể sẽ phải đối mặt thì việc xử lý ra sao…

Tất cả đều được hai nhà báo chia sẻ, giải đáp một cách dễ hiểu nhất, trong đó đi vào những ví dụ cụ thể. Đó là những câu chuyện từ người thật, việc thật để các bạn sinh viên dễ hình dung nhất.

Ngoài ra, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, nhà báo Hoàng Chiên cũng truyền đạt một số kinh nghiệm xương máu trong suốt hành trình tác nghiệp nhiều năm của mình, trong đó nhấn mạnh đến việc tiếp cận đối tượng, kỹ năng quay, chụp hình, phỏng vấn, tiếp cận, khai thác tổng hợp thông tin. Trao đổi thêm về những phương châm, tính cách, phẩm chất mà phóng viên điều tra phải có.

chia se kinh nghiem lam phong su dieu tra voi sinh vien yeu nghe bao hinh 2

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến.

Cũng tại buổi giao lưu, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, nhà báo Hoàng Chiên còn trả lời một số thắc mắc của các bạn sinh viên báo chí, như: Đại dịch COVID-19 vừa rồi có ảnh hưởng gì tới công việc điều tra? Phóng sự điều tra tại một nơi vô cùng phức tạp và nhà báo bị ảnh hưởng tâm lý bởi những cám dỗ? Làm phóng sự điều tra nhà báo Hoàng Chiên và nhà báo Doãn Hoàng đã phối hợp với nhau ăn ý như thế nào. Đưa ra lời khuyên giúp các bạn sinh viên có thể thay đổi bản thân tự tin theo đuổi con đường…

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/chia-se-kinh-nghiem-lam-phong-su-dieu-tra-voi-sinh-vien-yeu-nghe-bao-post169093.html