“Chiếc lá hy vọng” - câu chuyện về tính nhân văn, truyền thêm niềm tin cuộc sống

Thứ ba, ngày 16 tháng 11 năm 2021 | 10:2:0

Phim tài liệu “Chiếc lá hy vọng” nhà báo Vũ Thanh Hằng và ê kíp Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ được nhận Giải Khuyến khích loại hình Truyền hình ở Giải Báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2021. Không chỉ có hình ảnh đẹp, tác phẩm còn mang tính nhân văn, truyền thêm niềm tin cho cộng đồng.

Phim tài liệu “Chiếc lá hy vọng” là câu chuyện về hành trình vượt lên số phận của Nguyễn Mai Anh (tỉnh Phú Thọ) do nhóm tác giả Vũ Thanh Hằng, Nguyễn Việt Hưng và các đồng nghiệp ở Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ thực hiện. Trong đó, Mai Anh là nhân vật chính trong phim hiện đang là sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

chiec la hy vong  cau chuyen ve tinh nhan van truyen them niem tin cuoc song hinh 1

Mai Anh (đứng giữa) là nhân vật chính trong phim tài liệu Chiếc lá hy vọng.

Cuộc sống của em là hành trình nhọc nhằn nhưng đầy nghị lực, em được phát hiện bị bại não thể co cứng lúc 13 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của bản thân cùng tình yêu vô bờ bến của gia đình, em đã vượt qua hành trình gian nan, trở thành một cô gái đầy tự tin vào bản thân. Không những thế, Mai Anh còn khẳng định được bản thân khi thi đỗ trường THPT Chuyên Hùng Vương năm 2016 và sau này là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội.

Trong môi trường đại học, cô sinh viên Mai Anh tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là khi tham gia vào các hoạt động của Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam. Năm 2020, Mai Anh được Cộng đồng xanh lá (Cộng đồng trẻ bại não Việt Nam) bình chọn là nhân vật truyền cảm hứng.

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo và Công Luận, nhà báo Vũ Thanh Hằng cho biết: tôi tình cờ biết đến câu chuyện của Mai Anh qua facebook của một giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương. Sau đó ấp ủ ý tưởng làm phim tài liệu khi xem chương trình Điều ước thứ 7 của Đài truyền hình Việt Nam vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, với một cô bé bị mắc chứng bại não, việc thuyết phục em đồng ý ghi hình cũng như mở lòng để nói về câu chuyện của mình là rất khó khăn.

Ngoài gặp thực tế, nhà báo Vũ Thanh Hằng và Mai Anh thường xuyên liên lạc qua facebook để trò chuyện. Tháng 12/2020, khi Đài PT&TH Phú Thọ tổ chức chương trình “Gala PTV - Xuân yêu thương”, nhà báo Thanh Hằng được giao mời em Mai Anh tham gia chương trình với tư cách nhân vật truyền cảm hứng. Đồng thời được giao làm một clip giới thiệu về em. Sau quá trình liên lạc với sự giúp đỡ mẹ Mai Anh, cuối cùng ê-kíp của Đài đã thuyết phục được Mai Anh nhận lời.

Để có nhiều tư liệu cho bộ phim, nhà báo Vũ Thanh Hằng và quay phim Việt Hưng đã nhiều lần xuống Đại học Luật Hà Nội để gặp Mai Anh, rồi tiếp tục di chuyển lên thị xã Phú Thọ gặp bố mẹ em. Sau clip ngắn phát sóng trong chương trình “Gala PTV - Xuân yêu thương”, ê-kíp tiếp tục nhiều lần gặp gỡ Mai Anh để ghi hình về cuộc sống, quá trình học tập của em. Và ngạc nhiên hơn ê-kíp được chứng kiến sự thay đổi từng ngày của em.

chiec la hy vong  cau chuyen ve tinh nhan van truyen them niem tin cuoc song hinh 2

Nhà báo Vũ Thanh Hằng (giữa) và đồng nghiệp tại lễ trao giải Liên hoan Phát thanh - Truyền hình tỉnh Phú Thọ lần thứ XV.

Nói về những khó khăn khi thực hiện bộ phim, nhà báo Vũ Thanh Hằng cho rằng: Có lẽ điều đầu tiên này là thuyết phục được nhân vật đồng ý ghi hình, em phải dành nhiều thời gian cho việc học tập. Quá trình thuyết phục cũng là quá trình giúp tôi hiểu hơn về nhân vật. Hơn nữa, câu chuyện về hành trình của Mai Anh diễn ra khá lâu, có những việc rất khó để tái hiện lại. Vì thế, chúng tôi đã quyết định dùng hình thức không lời bình để nhân vật tự kể về câu chuyện của mình. Ý tưởng của tôi đã được hỗ trợ rất lớn của quay phim Việt Hưng qua những khuôn hình trau chuốt, tỉ mỉ.

Mỗi thước phim là mỗi cảm xúc cho cả ê kíp và khán giả, từ những khó khăn trong cuộc sống, đến hình ảnh Mai Anh đến trường, lên lớp cùng bạn bè đều hiện lên chân thật và giản dị. Nhưng ẩn sâu trong đó là một nghị lực phi thường của một cô  gái nhỏ bé.

Trong phim, hình ảnh được nhiều người xem ấn tượng nhất là hình ảnh kết thúc phim, khi Mai Anh nỗ lực leo từng bậc thang ở tòa nhà B trường đại học Luật. Khi lên tới nơi Mai Anh ngẩng đầu nhìn về phía mặt trời nở nụ cười tươi. Hình ảnh đó, giống như hành trình chinh phục tri thức của cô bé mắc bại não, vượt qua khó khăn với sự đồng hành của gia đình, bạn bè và sự giúp đỡ của cộng đồng, Mai Anh đã trở thành cô bé tự tin vào bản thân với ước mơ về ngày mai tươi sáng hơn.

Nghị lực phi thường ở hiện tại và niềm tin vào tương lai là điều ê-kíp muốn gửi gắm qua tác phẩm. Mọi người hy vọng tác phẩm truyền thêm cảm hứng, động lực cho những ông bố, bà mẹ đang có con không may mắc chứng bại não thông điệp “Với sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là việc trao cơ hội học tập cho các em”, để nói lên rằng trẻ bại não cũng có thể chinh phục được tri thức, trở thành người có ích cho xã hội.

Vượt qua sự mong đợi, sau khi phát sóng cả ê-kíp đều rất vui vì được khán giả yêu thích, gia đình có trẻ bại não đã xem và câu chuyện của Mai Anh đã thắp lên hy vọng tới trường cho con của từng gia đình. Có thể nói, đây là mảng đề tài rất hẹp, nhưng ê-kíp đã luôn nỗ lực, phối hợp ăn ý từ xây dựng kịch bản đến hoàn thiện bộ phim, nhưng điều quan trọng hơn, qua tác phẩm ê-kíp mong muốn bất cứ trẻ em nào cũng cần được quan tâm và được trao cơ hội học tập.

“Để có được những tác phẩm truyền hình đặc sắc, thu hút nhiều người xem, mỗi người làm báo cần có cách làm, kỹ năng riêng. Bản thân tôi thích lựa chọn những đề tài, câu chuyện mang tính nhân văn, để truyền thêm niềm tin, cảm hứng cho mọi người. Và một điểm khác biệt của truyền hình là câu chuyện được kể bằng hình ảnh, vì thế, người viết kịch bản phải trao đổi kỹ ý tưởng với quay phim để làm sao lựa chọn được những khuôn hình đẹp và chuyển tải được điều ý nghĩa nhất”, nhà báo Vũ Thanh Hằng chia sẻ thêm.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/chiec-la-hy-vong--cau-chuyen-ve-tinh-nhan-van-truyen-them-niem-tin-cuoc-song-post166354.html