Chính thức phát sóng Chương trình “Quốc gia số”

Thứ sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018 | 8:36:28

Tối 22-3, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức họp báo chính thức công bố sản xuất và phát sóng chương trình “Quốc gia số” nhằm tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đây là một trong những chương trình đầu tiên trong chiến dịch truyền thông hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và cũng là hưởng ứng chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0. Trong đó, về mặt truyền thông, cần định hướng dư luận, giúp cho các tổ chức và người dân, có nhận thức đúng về Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Mục tiêu của chương trình “Quốc gia số” nhằm mang đến cho khán giả những thông tin đầy đủ về bản chất và tầm quan trọng của Cách mạng Công nghiệp 4.0; nâng cao các kiến thức, nhận thức trong việc ứng dụng các công nghệ mới làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn; khuyến khích và giới thiệu điển hình các doanh nghiệp, cá nhân trong nước đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ mới. Đồng thời chương trình cũng phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với việc nâng cao năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Chính thức phát sóng Chương trình “Quốc gia số”
Quang cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện của Bộ TT&TT, Bộ KH&CN đều nhấn mạnh, chương trình sẽ là cầu nối để Chính phủ, doanh nghiệp, người dân hiểu hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0, chính phủ điện tử và quốc gia số. Để làm được điều này, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN mong muốn, VTV cần phải đầu tư để chương trình trở lên gần gũi, dễ hiểu, cuốn hút người xem hiểu thêm về Cách mạng Công nghiệp 4.0...

Với thời lượng 10 phút/chương trình, chương trình “Quốc gia số” được chia làm 2 phần: Phần tin tức trong nước và quốc tế về các vấn đề liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; phần nội dung chính tập trung vào 3 vấn đề: Chính phủ với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Người dân với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Với mỗi hướng phát triển nội dung, chương trình sẽ tiếp cận những vấn đề rất mới, được xã hội quan tâm, có sức ảnh hưởng đến người xem. Ngoài ra, chương trình còn mang đến thông tin về các ứng dụng công nghệ mới cùng với các hướng dẫn, trải nghiệm để nâng cao nhận thức, có đủ kiến thức để áp dụng công nghệ mới trong cuộc sống.

Được sản xuất bởi ê-kíp giàu kinh nghiệm, cùng sự phối hợp chặt chẽ về mặt thông tin với các Cơ quan thường trú tại các Quốc gia có nền công nghiệp phát triển, cùng sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức thể hiện, chương trình “Quốc gia số” chắc chắn sẽ mang lại cho người xem những thông tin chính xác, thiết thực về các vấn đề của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam.

Thay mặt cho lãnh đạo Tập đoàn VNPT, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ: Với vai trò là Tập đoàn Viễn thông – Công nghệ thông tin hàng đầu cả nước, VNPT đang là đơn vị tiên phong trong việc chuẩn bị những năng lực để nắm bắt cơ hội của cách mạng 4.0 và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Hiện, tập đoàn đang có sự đầu tư bài bản, có định hướng rõ ràng cho việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ số tiên tiến, phục vụ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và trong cuộc sống của người dân. VNPT đang đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp về chính phủ điện tử, chính quyền số, những nền tảng giao tiếp số giữa chính quyền và công dân, góp phần đắc lực để nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành và chất lượng phục vụ người dân của các bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương. 

Chính thức phát sóng Chương trình “Quốc gia số”
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT phát biểu tại buổi họp báo.
"Chúng tôi cũng sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp để nghiên cứu và triển khai các giải pháp giúp chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với các lĩnh vực trọng điểm của đời sống như y tế, giáo dục, du lịch, giao thông, môi trường, VNPT hướng tới xây dựng hệ sinh thái các giải pháp, tiện ích thông minh hỗ trợ cho hoạt động quản lý của chính quyền và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân", ông Huỳnh Quang Liêm cho biết thêm.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 9 giờ 10 phút sáng thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam. Số đầu tiên của chương trình “Quốc gia số” với chủ đề “Thế giới với Cách mạng Công nghiệp 4.0” sẽ được phát sóng vào 9 giờ 10 phút sáng thứ 7, ngày 24-3 tới.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - HOÀNG HUYỀN/ Báo QĐND